• โดนตะปูตำเท้าแผลไม่ลึก เคยฉีดยากันบาดทะยักตอนเด็ก ตอนนี้อายุ 18 ปี หมอฉีดเข็มเดียว ป้องกันได้ใช่ไหม

  •  Jaypeach
    สมาชิก
    โดนตะปูตำเท้ามาค่ะแผลไม่ลึกมากนิดเดียวเลือดออกนิดหน่อยจำได้แค่ว่าตอนเด็กเคยฉีดยากันบาดทะยักไปแล้วแต่จำไม่ได้ว่าฉีดตอนอายุเท่าไหร่ตอนนี้อายุจะ18ปีแล้วไปหาหมอที่รพ.หมอฉีดยาให้1เข็มอยากทราบว่ามันป้องกันได้ใช่มั้ยคะเพราะที่อ่านๆมาเห็นฉีด2-3เข็มกันกลัวจะเป็นบาดทะยักมากเลยค่ะㅠㅠ

     สวัสดีคะคุณ Jaypeach

    หลักเกณฑ์ในการฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักมีดังนี้่ค่ะ

    ประวัติฉีดวัคซีน

    ฉีดครั้งสุดท้าย

    ประเภทของแผล

    บาดทะยักวัคซีน

    การรฉีดอิมูโนกอบบูลิน

    ≥3 doses

    <5 ปี

    แผลสะอาด

    No

    ≥3 doses

    <5 ปี

    แผลอื่นๆ

    No

    ≥3 doses

    5–10 ปี

    แผลสะอาด

    No

    ≥3 doses

    5–10 ปี

    แผลอื่นๆ

    Yes

    No

    ≥3 doses

    >10 ปี

    แผลสะอาด

    Yes

    No

    ≥3 doses

    >10 years

    แผลอื่นๆ

    Yes

    No

    <3 doses or uncertain

    >10 years

    แผลสะอาด

    Yes

    No

    <3 doses or uncertain

    >10 years

    แผลอื่นๆ

    Yes

    กรณีของคุณ จะได้รับการฉีดวัคซีนมาครบแล้วก่อนหน้านี้ สามเข็มค่ะ เมื่อมีการเหยียบตะปูหรือ ก็ฉีดกระตุ้นแค่หนึ่งเข็มพอค่ะ แผลไม่ได้แย่มากค่ะ

    ตอนนี้แค่ล้างแผลรับยาแก้ปวด กินยาฆ่าเชื้อค่ะ