• อายุ17,21 ปี ควรฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูกเเบบไหน

  •  milky04
    สมาชิก
    อายุ17,21 ควรต้องฉีดเเบบไหนบ้างคะขอคำเเนะนำ พอดีลองอ่านในเว็ปมาบ้างเเล้วเห็นว่ามี2ชนิดอ่ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ lalipa,

                     การฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกจะได้ประสิทธิภาพดีหากฉีดในช่วงวัย 9-12 ปี ซึ่งเป็นช่วงวัยที่จะกระตุ้นสร้างภูมิค้มกันได้ดี อย่างไรก็ตาม หากอายุ 17 ปี หรือ 21 ปีแล้ว ก็ยังสามารถฉีดได้ค่ะ

                     ในประเทศไทยวัคซีนมี 2 ชนิดคือ

                    - วัคซีนชนิด 2 สายพันธุ์ (Cervarix) ป้องกันการติดเชื้อไวรัสเอชพีวีสายพันธุ์ 16 และ 18 ซึ่งเป็นสาเหตุของมะเร็งปากมดลูก

                    - วัคซีนชนิด 4 สายพันธุ์ (Gardasil) นอกจากจะป้องกันการติดเชื้อไวรัสเอชพีวีสายพันธุ์ 16 และ 18 แล้ว ยังช่วยป้องกันการติดเชื้อสายพันธ์ุ 11  และ 16 ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหูดหงอนไก่ได้ด้วย ทั้งนี้ ราคาวัคซีนชนิดนี้ก็ย่อมจะแพงกว่าค่ะ

                       ในอนาคต วัคซีนชนิด 9 สายพันธ์ุ (Gardasil-9) จะมาแทนที่ชนิด 4 สายพันธ์ุ โดยเพิ่มชนิดสายพันธ์ุที่ก่อให้เกิดมะเร็งปาดมดลูกอื่นๆ คือ 31, 33, 45, 52, 58 ทำให้ช่วยป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้มากขึ้น ซึ่งหากเคยฉีดวัคซีนชนิดใดไปแล้วก็ตาม สามารถไปรับการฉีดเพิ่มได้อีก

                       การฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูกนั้น หากอายุน้อยกว่า 15 ปี สามารถฉีดเพียง 2 เข็มก็เพียงพอในการกระตุ้นการเกิดภูมิคุ้มกัน แต่หากอายุมากกว่า 15 ปี ควรฉีด 3 เข็มค่ะ