• เคยฉีดบาดทะยักตอนเด็ก แล้วฉีดกระตุ้นตอนอายุ 21 ปีได้ไหม หรือต้องฉีดใหม่ครบ 3 เข็ม

  •  Ashe Choo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เคยฉีดบาดทะยักแล้วตอนเด็ก แล้วมาฉีดกระตุ้นตอนอายุ21จะได้ไหมคะ หรือต้องฉีดป้องกันใหม่3เข็มคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  Ashe Choo,

                       หากในเป็นเด็กทารกและเด็กเล็ก ได้รับวัคซีนครบตามกำหนดอายุ ซึ่งในเด็กทารกและเด็กเล็กจะเป็นวัคซีนรวมป้องกัน คอตีบ ไอกรน บาดทะยักและอื่นๆ เมื่อเกิดบาดแผลขึ้นในตอนอายุ 21 ปีนี้ ก็ให้ฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นเพียง 1 เข็มก็เพียงพอ ไม่จำเป็นต้องเริ่มฉีดใหม่ให้ครบ 3 เข็มค่ะ