• ฉีดยาคุมแล้ว จะท้องไหม มีปวดหลังมาก ปวดหัวบ่อย

  • ฉีดยาคุม. ท้องไหมจร่ๆทกวันปวดหลังมากเจ็บๆปวดหัวบ่อย. นั่งไม่ได้เมื่อยมากๅ

    สวัสดีค่ะ คุณ แคท ตี้ ฮี ซิ่ง,

                       การฉีดยาคุมกำเนิด หากฉีดยาอย่างถูกต้อง คือไปฉีดตามกำหนดวันนัด ยาก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.2%

                        ส่วนผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดที่พบบ่อยคืออาการเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือประจำเดือนขาดหายไป นอกจากนี้ อาจมีอาการปวดหัว เวียนหัว อารมณ์เปลี่ยนแปลง อ่อนเพลีย น้ำหนักเพิ่ม เป็นต้น

                         ดังนั้น หากก่อนหน้าที่จะฉีดยาคุม ไม่เคยมีอาการปวดหัว อาการดังกล่าวอาจเกิดจากผลของยาฉีดได้ แต่หากเคยปวดหัวบ่อยๆ มาก่อนที่จะฉีดยาคุม ยาฉีดก็ไม่น่าใช่สาเหตุ โดยโดยอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ปวดศีรษะไมเกรน ปวดศีรษะจากความเครียด เป็นต้น

                         ส่วนอาการปวดหลัง หากเป็นมาก ก็ไม่น่าใช่ผลข้างเคียงของยาฉีด โดยอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                       1. การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ เช่น จากการยกของหนัก ยกของต่อเนื่องเป็นเวลานาน ทำงานก้มๆ เงยๆ ตลอดเวลา การนั่งหรือยืนที่ผิดท่าเป็นเวลาต่อเนื่องนานๆ การใส่รองเท้าส้นสูงเป็นเวลานาน การออกกำลังกายที่ผิดท่า หรือจากอุบัติเหตุต่างๆ

                      2.หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท อาการปวดจะอยู่บริเวณหลังส่วนล่างหรือบริเวณสะโพก และมักร้าวไปที่ขาหรือน่อง จะปวดแบบเสียวๆ และอาจมีอาการชาร่วมด้วย ไม่มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน อาการปวดจะมากขึ้นเมื่อนั่งงอตัวไปข้างหน้า ไอ จาม หรือเบ่ง

                       3. กล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท (piriformis syndrome) อาการจะคล้ายกับโรคหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท

                       ในเบื้องต้น แนะนำให้พยายามหลีกเลี่ยงกิจกรรม หรือท่าทางที่ส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บต่อกล้ามเนื้อบริเวณเอว งดการยกของหนักประจำ หลีกเลี่ยงการทำงานที่ต้องก้มๆ เงยๆ ไม่ควรใส่รองเท้าส้นสูงเกินไป หากปวดมาก อาจใช้การประคบด้วยน้ำอุ่น ทายาบรรเทาอาการปวดเมื่อย หรือรับประทานยาแก้ปวดลดลดอักเสบ เช่น  ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น ร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ แต่หากอาการไม่ทุเลา ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ