• เคยฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อครบโดสแล้ว เมื่อคืนฉีดกระตุ้นเข้าใต้ผิวหนัง แล้วเกิดตุ่มแดง ถือว่าปกติไหม

  •  spaghettiyum
    สมาชิก
    พอดีผมเคย ฉีดแบบเข้ากล้าม มา 5 เข็ม แล้วพอดีพึ่งไปกระตุ้นมา 1 เข็ม เมื่อคืน แบบเข้าใต้ผิวหนัง เป็นคนละวิธีกับที่เคยฉีดแบบ 5 เข็มมา สามารถ ให้แทนกันได้ใช่ไหมครับ แล้วพอดีผมไม่รู้ว่ายามันเข้าไหม พอดีไม่ได้สังเกตจุดที่ฉีดเวลาฉีดครับ พึ่งมานึกได้หลังฉีดไป 2-3 ชั่วโมง(เป็นเหตุการณ์เมื่อคืนหลัฃฉีด) มาดูเป็นรอยวงแดงๆ ถึงตอนนี้ล่าสุด ก็เป็นจุดแดงคล้ายตุ่มยุงกัดแต่วง เล็กลง แบบนี้แสดงว่า ได้รับวัคซีนถูกแล้วใช่ไหมครับ พอดีผมไม่เคยได้รับแบบเข้าใต้ผิวหนังมาก่อน เลยไม่ทันได้สังเกตุครับ
    spaghettiyum  spaghettiyum
    สมาชิก
    https://www.picz.in.th/image/1qUooa https://www.picz.in.th/image/1qUDJq อันนี้เป็นรูปจุดที่ฉีด ล่าสุดครับ แบบนี้แสดงว่า ฉีดถูกยาเข้าใต้ผิวหนังแล้วใช่ไหมครับ

     สวัสดีคะคุณ spaghettiyum

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ปรกติถ้าฉีดครบห้าเข็ม หรือ ห้าครั้ง ก็มีภูมิคุ้มกันแล้วค่ะ อาจจะไม่มีความจำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกนะค่ะ แต่ถ้าฉีดไปแล้วเข้าใต้ผิวหนังได้ค่ะ การฉีดถ้ามีจุดแดงอาจจะโดนเส้นเลือดค่ะ ซึ่งเป็นเส้นเลือดฝอยไม่เป็นไรค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้คิดว่าน่าจะได้การฉีดวัคซีนอีกครั้งแล้ว และอาจจะต้องดูว่ามีอาการปวดที่ฉีดหรือไม่ค่ะ เพราะอาจจะมีการฉีดแล้วมีเลือดออกค่ะ

    ให้สังเกตุจุดที่ฉีดค่ะ