• มีจุดแดงที่แขนบางครั้งกดหายไปเอง ไม่ทราบว่าเป็นปานไหม รักษาอย่างไร

  •  Watthanachai Naklamai
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ คือที่แขนข้างซ้ายของผมมีลักษณะเหมือนเป็นจ้ำเลือดหรือปานผมไม่แน่ใจนะครับ คือเมื่อเวลาผมเอามือกดหรือถูๆบริเวณที่เป็นนั้น จ้ำเลือดตรงนั้นจะจางหายไป พอเอามือออกจากที่กด ก็จะมีลักษณะแดงเหมือนเดิม เหมือนมีเลือดอยู่ตรงบริเวณนั้นอะครับ หรือบางทีมันก็จางเองซึ่งมักเป็นหลังอาบน้ำหรือตอนอาบน้ำ คือเป็นมาหลายปีแล้ว แล้วเมื่อก่อนผมจำได้ว่าเป็นแขนตรงลำแขนอย่างเดียว แต่ตอนนี้เหมือนมากขึ้นไปถึงบริเวณข้อศอกและจะถึงต้นแขนแล้วอะครับ คือตอนแรกผมคิดว่าอาจจะเป็นปานแดงเฉยๆ เลยไม่ได้อะไรแต่ตอนนี้เหมือนเป็นเยอะมากขึ้น จนตอนนี้กังวลว่าใช่ปานแดงไหมครับ แล้วมีวิธีการรักษาให้หายไหมครับ ขอบคุณที่ให้คำปรึกษานะครับ

     สวัสดีคะคุณ Watthanachai Naklamai

    จ้ำแดงที่แขน อาจจะเป็นได้หลายอย่างค่ะ ส่วนใหญ่ที่พบได้คือ

    • ปาน ซึ่งเป็นการจับกันของเส้นเลือค่ะ ปาน ซึ่งบางครั้งพอโตขึ้นจะหายไปเองได้ค่ะ
    • ถ้ามีประวัติการใช้ยา อาจจะเป็นเรื่องการแพ้ยาได้ค่ะ ผื่นแพ้ยา ซึ่งคงต้องดูว่าคุณมีประวัติใช้ยาอะไรประจำหรือไม่ค่ะ
    • ภาวะเส้นเลือดแดงอักเสบ จะทำให้มีเผื่นแดงๆ เป็นๆ หายๆ ได้ค่ะ
    • การติดเชื้อ อาจจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อไวรัส หรือ การติดเชื้อแบคทีเรีย
    • ปัญหาเรื่องของเม็ดเลือดที่แตก หรือ เปราะบาง ซึ่งอาจจะสัมพันธ์กับโรคทางพันธุกรรมบางอย่างได้ค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดคือ การตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    สิทธิ์ในการรักษาสามารถตรวจสอบได้ค่ะ

    ถ้าเป็นปาน อาจจะให้การทำเลเซอร์ได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้องก่อนนะคะ่