• จุดแดงๆขึ้นตามตัว หลังมีเพศสัมพันธ์ เป็นอาการอะไร

  •  jirathxd
    สมาชิก

    สอบถามหน่อยครับ

    จุดแดงๆขึ้นตามตัว หลังมีเพศ

    ไม่มีอาการใดๆ มีแค่จุดแดงๆเป็นมานานแล้วไม่ทราบว่าเป็นที่อะไรครับ

    jirathxd  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jirathxd

    จุดแดงๆขึ้นตามตัวอาจเกิดจาก

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน อาจมีตุ่มน้ำ ผื่นแดง และคัน โดยอาจเกิดจากการแพ้สารสัมผัสเช่นสบู่ โลชั่น หรือเกิดจากภูมิแพ้

    -ตุ่มถูกแมลงกัด มักเป็นตุ่มนูน คัน

    -ผื่นลมพิษ

    -โรคซิฟิลิซในระยะที่สอง โดยอาจมีจุดแดงๆขึ้นตามฝ่ามือร่วมด้วย

    -โรค hiv ระยะเฉียบพลัน

    คงต้องดูว่าก่อนหน้านี้มีผื่นที่อวัยวะเพศนำมาก่อนหรือเปล่า เพศสัมพันธ์ที่มีนี้ได้ป้องกันด้วยหรือไม่ มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่เมื่อไร แล้วลักษณะผื่นเป็นอย่างไร แนะนำพบแพทย์เพื่อซักประวัติและตรวจร่างกายเพิ่มเติมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณผื่น ใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณที่เป็นได้ ไม่ใช้สบู่ถูแรงๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยค่ะ