• จุดเเดงบนมือ

  •  Toppy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคืออยากทราบว่า จุดเเดงบนมึงเกิดจากอะไรได้บ้างคะ คือเป็นจุดคล้ายๆอะไรกันเเต่พอกดก็จางไป มันเป็นจุดเเดงๆ อ่ะค่ะอันตรายมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Toppy,

                       จุดสีแดงที่ผิวหนัง หากกดแล้วจางลง แสดงว่าเกิดจากเส้นเลือดฝอยและเส้นเลือดขนาดเล็กใต้ผิวหนังมีการขยายตัว ไม่ใช่จุดที่เกิดจากมีเลือดออกใต้ผิวหนัง ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เส้นเลือดขยายตัว เช่น

                       - ผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ ครีม ผงซักฟอก เป็นต้น

                       - จากการถูกแมลงสัตว์กัดต่อย

                       - เป็นโรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ แต่ก็จะมีผื่นหรือจุดแดงดังกล่าวที่บริเวณอื่นๆ ด้วย

                       - โรคติดเชื้อไข้ออกผื่นชนิดต่างๆ เช่น อีสุกอีใส หัด เป็นต้น แต่ก็ต้องมีอาการอื่นๆ โดยเฉพาะไข้ และมีผื่นที่บริเวณอื่นๆ ด้วย

                       แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากมีจุดแดงขึ้นมาอีกที่ผิวหนังส่วนอื่นๆ ของร่างกาย หรือมีอาการอื่นๆ เช่น ไข้ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ แต่หากไม่เพิ่มจำนวนจุดขึ้นมาอีก และไม่มีอาการใดๆ ร่วมก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใดค่ะ ในเบื้องต้นให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้แพ้หรือระคายเคือง หลีกเลี่ยงการเกา การแกะจุดแดงดังกล่าว