• มีจุดเเดงวงกลมขึ้นบริเวณต้นขาทั้งสองข้าง ผิวหนังลอก ไม่คัน เป็นๆหายๆ เป็นอาการอะไร

  •  Pawarit Inta
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามครับ มีจุดเเดงวงกลมขึ้นบริเวณต้นขาทั้งสองข้าง แล้วผิวหนังลอกขนาด ครึ่ง ซม. ถึง หนึ่ง ซม. ไม่คัน เป็นๆหายๆ ทีเเรกคิดว่าเป็นเขื้อราแต่่พอไปตรวจที่ รพ ไม่พบเชื้อรา ตอนนี้รู้สึกว่าลามมาที่ต้นเเขนครับ ไม่ทราบว่าเป็นโรคอะไรครับ
    Pawarit Inta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pawarit Inta

    จุดแดงบริเวณต้นขา มีอาการลอก อาจเกิดจาก

    1.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม เป็นตุ่มแดง คัน อาจมีลักษณะผิวลอกได้

    2.ตุ่มแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก มักขึ้นตามข้อพับแขนและขา ข้อพับคอ เป็นตุ่มแดงคันและลอกได้

    3. เชื้อราที่ผิวหนัง เช่นกลาก เกลื้อน

    4 ตุ่มถูกแมลงกัด มักคันมาก เป็นตุ่มนูนแดงนำมาก่อน

    ในกรณีนี้ยังมีความเป็นไปได้หลายอย่าง จำเป็นต้องตรวจร่างกายเพื่อเห็นรอยโรคและลักษณะการกระจายตัวของโรคด้วยจึงจะให้การวินิจฉัยที่แน่นอนได้ หากตุ่มยังลุกลาม แดง คันมาก มีไข้ร่วมด้วย ควรกลับไปพบแพทย์อีกครั้ง นอกจากเชื้อราแล้ว ยังมีการติดเชื้อหรืออักเสบชนิดอื่นๆที่เป็นไปได้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ทำความสะอาดผิวหนังด้วยน้ำเปล่าสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ถูโดยตรง ยังไม่เอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่นอน