• ผื่นแดงขึ้นมีอาการเลือดออกตามไรฟัน ปวดข้อ เป็นอาการสัมพันธ์กันไหม

  •  Sunisa Thongthip
    สมาชิก
    มีจุดสีแดงขึ้นตามผิวหนังค่ะ ไม่บวม ไม่คัน ไม่มีไข้ก่อนหน้า ก่อนหน้านี้เคยมีเรื่องของอาการผื่นคันแพ้แบบไม่ทราบสาเหตุมาสักระยะ หาหมอได้ยาทาแก้คันกับครีมทาแก้คันมา แต่ไม่หายขาด แล้วมีอาการปวดกระดูกกับเลือดออกตามไรฟันเรื้อรังมานาน จะเกี่ยวไหมคะ?

    สวัสดีคะคุณ Sunisa Thongthip

    ผื่นแดงตามตัว ปรกติเป็นอาการที่จำเพาะค่ะ แต่มักจะเกิดจากการที่มีเรื่องของเส้นเลือดที่ผิดปรกติค่ะ

    แต่มาดูดันก่อนนะค่ะ ว่าสาเหตุมีอะไรได้บ้างค่ะ

    1. เส้นเลือดอักเสบ ซึ่งจะทำให้มีการรั่วของเม็ดเลือดทำให้ผิวหนังเป็นจุดแดงๆ หรือ มีเรื่องของรอยแดงตามตาได้ค่ะ อาจจะมีอาการปดหรือไม่ก็ได้ค่ะ
    2. การแพ้สารเคมี ซึ่งก็อาจจะเป็นสาเหตุให้เกิดผื่นแดงได้เช่นกันค่ะ
    3. ปัญหาเรื่องของการติดเชื้อ
    4. ปัญหาเรื่องของความผิดปรกติของไต ซึ่งอาจจะเกิดจากภูมิต้านทานที่ผิดปรกติค่ะ
    5. ปัญหาเรื่องของภูมิแพ้ตัวเอง ซึ่งอาจจะต้องมีปัญหาเรื่องของอาการปวดข้อ หรือ อาการอื่นร่วมด้วยค่ะ
    6. ปัญหาแพ้ยา หรือ แพ้อาหาร
    7. ปัญหาเรื่องของเกล็ดเลือดต่ำ

    ตอนนี้หมอคงต้องแนะนำเรื่องของการพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุก่อนนะค่ะ เนื่องจากยังไม่ทราบถึงความผิดปรกตทำให้ไม่สามารถแก้ไขได้ค่ะ ผื่นกับอาการปวดข้อ หรือ มีเลือดออกตามไรฟันอาจจะสัมพันธ์กันได้ค่ะ

    ไม่แนะนำให้รับประทานยาเองนะค่ะ