• จุดสีน้ำตาลเล็กๆบริเวณเเขนมีอาการคัน เกิดจากอะไร

  •  Pongkarn Sae-aiab
    สมาชิก
    อยู่ๆก็มีจุดสีน้ำตาลประมาณ1เซนติเมตรเกิดขึ้นบริเวณแขนขวา2จุดตอนแรกๆมันเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆนึกว่าเป็นแค่รอยช้ำธรรมดาจึงไม่คิดอะไรมากแต่พอผ่านไปไม่กี่วันมันเริ่มมีสีเข้มขึ้นพร้อมมีผื่นขึ้นและอาการคันบริเวณจุดนั้นและไปขึ้นบริเวณหลังมือซ้ายอีกหนึ่งจุด อยากทราบว่าอาการเหล่านี้มันเกิดจากอะไรและต้องรักษายังไงคะ?
    Pongkarn Sae-aiab  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pongkarn Sae-aiab

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน อาจมีตุ่มน้ำ ผื่นแดง และคัน สาเหตุอาจเกิดจากเป็นภูมิแพ้ หรือแพ้สารสัมผัสเช่นสบู่ น้ำหอม โลชั่น

    -ตุ่มถูกแมลงกัด มักเป็นตุ่มนูน คัน

    -งูสวัด เป็นตุ่มน้ำ แสบร้อน มักเกิดในคนที่เคยเป็นอีสุกอีใสมาแล้ว แล้วตอนนี้ร่างกายอ่อนแอลง

    -มีการติดเชื้อบริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักเป็นผื่นแดง บวม มีไข้

    -เชื้อราที่ผิวหนัง มักมีผื่นแดงคัน

    การให้ได้การวินิจฉัยแน่นอนต้องอาศัยการตรวจร่างกายและเห็นรอยโรคจริงค่ะ หากผื่นแดงนี้คันมาก ปวดบวมมาก ผื่นลุกลามไปบริเวณอื่น มีขนาดใหญ่ มีน้ำหรือหนองไหลจากตุ่ม ควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณผื่น ใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณที่เป็นได้ ไม่ใช้สบู่ถูแรงๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย สามารถรับประทานยาแก้คันได้