• จุดสีน้ำตาลคล้ายกระ ขึ้นที่หลังมือและแขน

  •  NickkieH
    สมาชิก
    อยากทราบว่าผมเป็นปัญหาโรคผิวหนังหรือหรือแพ้ยาหรือแพ้อะไรหรือเปล่าครับ เนื่องจากมีจุดสีน้ำตาลลักษณะคล้ายกระขึ้นที่บริเวณหลังมือ ลามขึ้นมาถึงเเขนบางส่วน แต่ไม่มีอาการแสบหรือคันใดใด สังเกตเห็นมาสองวันแล้วครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ NickkieH

    จากอาการที่เล่ามาว่ามีจุดสีน้ำตาลคล้ายกระที่บริเวณหลังมือและแขนบางส่วน น่าจะเป็นภาวะกระจากแดด (Lentigo) ค่ะ กระชนิดนี้มักมีสีออกเข้ม เช่น สีแทน น้ำตาล หรือดำ ปรากฏตามบริเวณที่สัมผัสแดด เช่น หลังมือ ใบหน้า แขนส่วนที่สัมผัสแดด และโดยมากจะไม่หายไปค่ะ แต่สามารถป้องกันไม่ให้เป็นมากขึ้นได้ด้วยการทาครีมกันแดดค่ะและรักษากระที่เป็นแล้วได้ค่ะ

    ส่วนภาวะแพ้ยาหรือแพ้สารเคมี มักจะเป็นผื่นแดง หรือผิวลอก ลมพิษ ผิวแห้งคัน หรือรู้สึกเจ็บเป็นต้น

    อย่างไรก็ตามควรจะไปพบแพทย์อีกทีค่ะว่าเนื่องจากการวินิจฉัยที่ถูกต้องจำเป็นต้องอาศัยการตรวจดูที่ผิวหนังอย่างละเอียดค่ะ

    NickkieH  Lala Bell
    สมาชิก
    หากจุดน้ำตาลนี้เป็นจุดๆบริเวณรอบลำคอจะเป็นอะไรหรือไม่ค่ะ