• จุดขาวที่ริมฝีปากแบบไหน ที่เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งในช่องปาก

  • จุดขาวแบบไหนที่เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งช่องปากครับหมอ
    พจณา วิสุทธิ์เกษม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  พจณา วิสุทธิ์เกษม

    สัญญาณอันตรายที่อาจบอกว่าเป็นมะเร็งในช่องปากหรือที่ลิ้นเช่น มีฝ้าสีขาวหรือสีแดงบนลิ้นที่ไม่หายไป เจ็บคอเรื้อรัง ปากชา เจ็บเมื่อกลืนอาหาร เลือดออกที่ลิ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ เกิดก้อนที่ลิ้น

    ดังนั้นหากมีอาการดังกล่าว ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่มในปากหรือที่ลิ้น ไม่เอาฟันไปกัด ไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น