• จุกเสียดลิ้นปี่ด้านขวา แน่นหน้าอก เรอบ่อย ผายลมบ่อย เป็นอาการของอะไร จะต้องไปหาหมอหรือไม่

  •  redroom2014
    สมาชิก
    ดีครับคุณหมอ ผมมีอาการ เรอบ่อย ผายลมบ่อย และจะมีอาการแน่นหน้าอก มาก เวลาออกกำลังกายเสดใหม่ๆ และจะจุกเสียดลิ้นปี่ด้านขวามาก ไปหาหมอที่คลีนิคแถวบ้าน หมอก็ไห้ยาลดกรด กับเคลือบกระเพราะมากินครับ แต่หมอที่คลีนิคแนะนำว่า ถ้าไม่ดีขึ้น ไห้ไป ส่งกล้องกระเพราะกับอัลตร้าซาวด์ ถุงน้ำดีด้านขวาดูน่ะครับ ผมก็วิตกกังวลว่าจะเป็นไรมากไหม แต่ที่แน่ๆ อาการที่เป็นเลย หลังออกกำลังกายเสด คือจุกเสียดลิ้นปี่ด้านขวามาก และแน่นมาถึงกลางอก ทีแรกเป็นๆหาย แต่ หลังๆมาอาการจุกลิ้นปี่ เป็นตลอดครับ อาจจะไม่มาก แต่จุกเสียดตลอดเวลา เวลากินข้าวดื่มน้ำไรลงไป ก็จะเรอแต่ลม ออกมาตลอดเวลา ทุกครั้ง ผายลมบ่อย ยากทราบว่า อาการผม เป็นไรได้มั้งครับ และถ้าต้องพบแพทย์ จะแนะนำแบบไหนครับ บางทีถ้าจุกเสียดแน่นมาก จะมือสองข้างชาเย็นๆ น่ะครับ
    redroom2014  redroom2014
    สมาชิก
    ลืมบอกไปครับผมเคยตรวจสุขภาพประจำปี เจอ ไข้มันเกาะตับ หมอไม่แนะนำไห้ทานยา ไห้ออกกำลังกายแทน ทั้งที่ผม ขอยาทานยุก็ไม่ไห้ ส่วนไทรอยด์ ตรวจเลือดตรวจไร ก็ปกติครับ
    สวัสดีค่ะ คุณ redroom2014 @ จากที่เล่ามาน่าจะเป็นอาการของกระเพาะอาหารอักเสบนะคะ ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การรับประทานยาแก้ปวด, ความเครียด, การดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนปริมาณมาก, การติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไดโลไร เป็นต้น @โดยทั่วไปการรักษานอกจากใช้ยาลดกรด หรือยายับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารแล้ว หากมีสาเหตุตามข้างต้น ควรมีการปรับเปลี่ยนหรือกำจัดสาเหตุนั้นๆด้วยค่ะ @ส่วนการปรับพฤติกรรมที่ช่วยให้โรคกระเพาะอาหารอักเสบดีขึ้น ได้แก่ การรับประทานอาหารตรงเวลา รับประทานอาหารที่รสไม่จัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำเปล่าและออกกำลังกายเพิ่มขึ้นค่ะ @หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ @ส่วนภาวะไขมันเกาะตับ หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดูแล้ว แนะนำไปตรวจติดตามระดับไขมันในเลือด และพบแพทย์เพื่อพิจารณาแนวทางการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ
    redroom2014  jennyy
    สมาชิก

    น่าจะเกี่ยวกับกระเพาะเลย ต้องปรับการใช้ชีวิตแบบที่หมอบอกจริง ตอนเราเป็นกระเพาะแรกๆเราก็กิน Algycon พวกที่แน่นหน้าอก เรอ มีลมในท้องก็อาการดีขึ้นนะ