• จุกที่คอ แน่นน้าอก หายใจไม่สะดวก เกิดจากอะไร

  •  Seric Marcus
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีอาการจุกคอ แน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวกเหนื่อยง่าย แล้วโพรงจมูกก็เหมือนจะตัน 1 ข้าง คือทุนเดิมเป็นโรคกระเพาะ อยู่แล้วครับแต่ก็ใช้ยาอยู่ทุกวัน(Omeprazole 20mg)แต่ก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยเกิดอาการจุกคอ แน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่มเลยครับ (เคยไปตรวจคลื่นหัวใจไฟฟ้า เอกซเรย์ปอด ตรวจเลือด ผลปกติหมดครับ) ตอนนี้เลยเกิดอาการวิตกกังวลครับ รบกวนคุณหมอหน่อยครับ ขอบคุณมากครับ 🙏🏻🙏🏻🙏🏻
    Seric Marcus  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Seric Marcus

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กรดไหลย้อน อาจทำให้มีอาการแสบร้อนกลางอก หายใจไม่อิ่ม จุกแน่นหน้าอก กลืนลำบากได้

    -โรคหัวใจเช่นกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และภาวะหัวใจวาย มักมีอาการแน่นหน้าอกแบบตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ เหนื่อยง่ายมากขึ้น ขาบวม นอนราบไม่ได้

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย

    -ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ

    -โรคภูมิแพ้ หรือแพ้สารบางอย่าง มักเป็นเฉียบพลัน ทำให้ทางเดินหายใจบวม

    -ภาวะปอดแตก หรือภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ

    -การออกกำลังกายหรือทำงานหนัก

    -เกิดเหตุการณ์ทำให้ตื่นตระหนกตกใจกะทันหัน หรือมีความวิตกกังวล

    เนื่องจากยังมีความเป็นไปได้หลายอย่างจากอาการที่กล่าวมา แนะนำว่าถ้ามีอาการแน่นอกแบบโรคหัวใจดังกล่าวไป เหนื่อยง่ายมากขึ้น ตัวบวม ไอมาก นอนราบไม่ได้ หรือจุกแน่นคอและหน้าอกมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม  คงต้องตรวจเพิ่มเติมทั้งการเอ็กซเรย์ปอด คลื่นไฟฟ้าหัวใจ และฟังปอดกับหัวใจร่วมด้วยซ้ำอีกครั้ง จึงจะให้การวินิจฉัยที่แน่นอนได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ ไม่นอนทันทีหลังรับประทานอาหาร หากมีอาการให้รีบนั่งพัก และอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเท ควรงดการทำกิจกรรมหนักๆไว้ก่อนค่ะ