• เป็นโรคไบโพลาร์ จะสามารถรักษาให้หายขาดได้ไหม

  •  Kai Saijo
    สมาชิก
    โรคไบโพล่าหายขาดไหมครับ
    Kai Saijo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kai Saijo

    โรคไบโพลาห์เป็นโรคความผิดปกติทางอารมณ์ชนิดหนึ่งที่ทำให้มีอารมณ์ 2 ขั้วกล่าวคือเวลาเศร้าก็จะเศร้ามากคล้ายกับเป็นคนซึมเศร้าคือเก็บตัว ไม่เข้าสังคม มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย และก็จะมีช่วงที่อารมณ์มีความสุขมากเกินไป ทำให้คึกคัก มีความคิดจะทำกิจกรรมหลายอย่าง ออกไปเที่ยวหรือจับจ่ายใช้สอยจนเกินควร

    ผู้ป่วยต้องใช้ยาเพื่อปรับสารสื่อประสาทในสมองให้กลับสู่สภาวะปกติ ควบคุมสารไม่ให้สูงหรือต่ำจนทำให้เกิดภาวะอารมณ์ดีผิดปกติหรือภาวะซึมเศร้า แม้อาการจะดีขึ้นแล้ว แต่ผู้ป่วยต้องใช้ยาตามคำสั่งแพทย์อย่างต่อเนื่องหรือจนกว่าแพทย์จะสั่งให้หยุดใช้ รวมทั้งมาพบแพทย์ตามนัดเพื่อติดตามผลการรักษาอย่างสม่ำเสมอ

    ส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยในโรคนี้มักไม่ได้หายขาด คือเป็นโรคที่เป็นระยะยาว แต่สามารถควบคุมอาการให้มีชีวิตใกล้เคียงกับคนปกติได้ดังวิธีที่กล่าวไป