• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้น 18 และ 21 มิ.ย. แล้ววันที่ 27 มิ.ย. โดนแมวข่วน ต้องฉีดกระตุ้นอีกไหม

  •  Patsakorn
    สมาชิก
    ตัวผมเองพึ่งกระตุ้นพิษสุนัขบ้าไป2เข็มเนื่องจากเกิน6เดือน ไปเมื่อวันที่ 18 กับ 21 มิถุนายน แล้วที่นี้มาโดนอีกในวันที่ 27มิถุนายน ด้วยที่สถานที่ทำงานมีแมวจรจัดเยอะ ชอบไปแอบตามที่จอดรถ ผมก็กำลังจะกลับบ้าน ไม่เห็นแมวเลยไปเหยียบหางแมวโดนข่วนกลับมา เป็นแผลขีดประมาณ 2-4 เซนติเมตร เลือดออก เล็กน้อยตามแผล ผมจำเป็นต้องกระตุ้นอีกไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Patsakorn,

                     หากเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สมาแล้ว และได้ฉีดกระตุ้นไป 2 เข็มเมื่อวันที่ 18 และ 21 มิ.ย. เมื่อโดนแมวข่วนอีกในวันที่ 27 มิ.ย. ยังไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ เพราะที่ได้ฉีดไป ก็จะช่วยป้องกันโรคในครั้งใหม่ได้ด้วยค่ะ

                     สำหรับบาดแผลที่โดนข่วน ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ