• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก ประจำเดือนไม่มา แต่จำวันไม่ได้ จะท้องไหม

  •  Pui Tadcha
    สมาชิก
    จำวันที่ประจำเดือนมาล่าสุดไม่ได้ และมีอะไรกับแฟนไม่ใส่ถุง แต่หลั่งนอก แล้วประจำเดือนไม่มา เครียดมากค่ะ กลัวท้อง จำไม่ได้ว่าของเดือนเมษามารึยังค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pui Tadcha,

                        การหลั่งนอกนั้นถือเป็นวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพต่ำ โดยมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 4%-22% ดังนั้นหากประจำเดือนขาดหายไปนานมากกว่า 35 วันแล้ว ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น