• มีน้ำมูก น้ำตาไหลมีอาการแสบตาร่วมด้วยครับไม่ทราบเป็นอะไร

  •  Apichai_W
    สมาชิก
    ผมจามบ่อยมากครับ หลังตื่นนอนตอนเช้า แล้วช่วงเที่ยงหรือบ่ายจะน่ำมูกไหลไม่หยุดเลยครับ แสบตา ถ้าไม่เป็นอาการนี้ ก็จะ แน่นจมูกครับ ควรจะไปรักษายังไงดีครับ

     สวัสดีคะคุณ Apichai_W

    อาการที่มีน้ำมูกมีอาการแน่นจมูก และมีปัญหาเรื่องอาการแสบตา ส่วนใหญ่อาจจะเป็นเรื่องของภูมิแพ้ค่ะ แต่ก็อาจจะต้องดูว่ามีปัญหาอย่างอื่นร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ

    อาการภูมิแพ้ มีทั้งเรื่องอาการภูมิแพ้ที่เกิดจากเรื่องของเยื่อบุโพรงจมูกอักเสบ ซึ่งเกิดจากมีสิ่งกระตุ้น เช่น เกสรดอกไม้ หรือ ฝุ้นละออง ซึ่งมักจะทำให้เยื่อบุโพรงจมูกอักเสบซ้ำๆค่ะ

    หรืออาจจะมีปัญหาเรื่องของภูมิแพ้ขึ้นตาร่วมด้วยค่ะ ซึ่งอาจจะมาด้วยตาแดง หรือ แพ้แสงได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามต้องระวังว่าไม่มีปัญหาเรื่องของการติดเชื้อในโพรงไซนัส

    การักษาในระยะแรกแนะนำเรื่องของการใช้ยาลดน้ำมูกค่ะ แต่อาจจะต้องได้รับการรักษาต่อเนื่องค่ะ พบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาอย่างต่อเนื่องค่ะ