• จับเจอก้อนที่ท้องข้างซ้าย จะเป็นโรคร้ายแรงไหม มักท้องผูกบ่อยๆ

  •  pattar
    สมาชิก
    จับเจอก้อนที่ท้องข้างซ้ายบริเวณตำกว่าซี่โครงเจอมาระยะเวลา 2เดือน กว่า เคยไปหาหมอที่ ร.พ หมอบอกว่าเจออุจระเต็มท้อง เมื่อ2 เดือนที่ผ่านมาให้ยาถ่ายมากินแค่นั้น เดิมทีเป็นคนท้องผูก กินดีท็อกก็ถ่ายปกติพอหยุดกินก็ไม่ถ่ายค่ะ ตอนนี้ท้องบวม ก้อนใหญ่ขึ้นค่ะ จะเป็นโรคอะไรร้ายแรงไหมคะ
    pattar  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pattar

    ก้อนที่หน้าท้องอาจมีสาเหตุมาจาก

    -ก้อนแข็งจากอุจจาระที่ค้างอยู่ในลำไส้

    -ก้อนที่เกิดจากลำไส้บีบตัว

    -ก้อนเนื้องอกจากอวัยวะอื่นๆเช่นกระเพาะปัสสาวะ โดยอาจมีความผิดปกติในการปัสสาวะร่วมด้วย ก้อนเนื้องอกมดลูกหรือรังไข่ อาจมีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น คือการปรับพฤติกรรมโดยควรรับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระค่ะเพราะจะทำให้เกิดความเจ็บปวดหรือเกิดริดสีดวงทวารตามมา

    หากยังมีอาการท้องผูกเรื้อรัง คลำได้ก้อนชัดเจน ปวดท้องมาก ควรรีบไปพบแพทย์