• หมอบอกว่าฟันหน้าใหญ่มีความจำเป็นต้องตัดกรามบน มีวิธีรักษาแบบอื่นอีกไหม

  •  Moomsweet Popar Kashamas
    สมาชิก
    เนื่องจากเรามีปัญหาเหงือกเยอะ และฟันด้านหน้าบนใหญ่ค่ะ เราไปปรึกษาหมอเพื่อจะจัดฟัน แต่หมอบอกว่าปัญหาอยู่ที่ขากรรไกรด้านบนค่ะ มีวิธีอื่นนอกจากผ่าตัดขากรรไกรไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Moomsweet Popar Kashamas

    การจัดฟัน เป็นการวางเรียงตัวใหม่ของฟัน ค่ะ จะมีการเคลื่อนที่ของฟัน นะค่ะ ซึ่งปรกติ กระดูกที่เกี่ยวข้องคือ กระดูกที่ฟันยึดอยู่ กระดูกขากรรไกรบน ซึ่งถ้ายื่นออกมามากเกินไปจะทำให้มีปัญหาฟันไม่สบกันค่ะ อาจจะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เป็นุอุปสรรคในการจัดฟันค่ะ

    ถ้าแพทย์แนะนำเกี่ยวกับการผ่าตัดเพื่อให้กระดูกเคลื่อนไปอยู่ตำแหน่งที่เหมาะสมจะทำให้การจัดฟันทำได้ดีขึ้นค่ะ

    แนะนำปรึกษาทัณตแพทย์เฉพาะทางอีกครั้งค่ะ