• เป็นก้อนที่รักแร้ซ้าย บีบแล้วเจ็บ กลัวเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

  •  Tunyarat Padpan
    สมาชิก
    อยากทราบค่ะ พอดีจั๊กแร้ข้างซ้านเป็นก้อนค่ะ บีบแล้วมีการเจ็บ ควรทำอย่างไรดีค่ะ เป็นมานานแล้ว แต่ไม่ไปยุ้งกับมันก๊ไม่เป็นไร พอดีไปอ่านตามเน็ตดูยูปเริ่มกลัวๆว่าจะเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง เลยอยากลองถามผู้รู้หน่อยค่ะ จะได้รีบไปหาหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tunyarat Padpan,

                       ก้อนที่รักแร้ข้างซ้าย บีบแล้วเจ็บดังกล่าว อาจเป็น

                      1. ส่วนเนื้อเยื่อของเต้านมที่เจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้ ซึ่งในช่วงก่อนและขณะประจำเดือน ก็อาจจะขยายใหญ่ขึ้น ทำให้คลำได้เป็นก้อนได้ และอาจมีอาการเจ็บคัดตึงคล้ายกับที่เต้านม ถือเป็นลักษณะที่เป็นมาแต่กำเนิด ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                       2. เนื้อเยื่อไขมันที่ไปสะสมมากขึ้นในกรณีที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น หรืออายุมากขึ้น

                       3. ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง เป็นต้น

                        4. ก้อนเนื้องอกธรรมดาของเต้านมส่วนที่ยื่นเข้าไปในรักแร้

                        5. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน วัณโรคต่อมน้ำเหลือง หรืออาจเป็นมะเร็งเต้านมที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง แต่ก็จะต้องคลำได้ก้อนที่เต้านมร่วมด้วย ส่วนมะเร็งต่อมน้ำเหลืองเองนั้น พบได้น้อยมากที่จะเริ่มเป็นที่รักแร้คะ ส่วนใหญ่จะเริ่มพบเป็นบริเวณลำคอมากกว่า และจะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น มีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น

                        หากยังคงคลำได้เป็นก้อน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ นวดคลึงก้อนดังกล่าว เพราะอาจทำให้อักเสบและยิ่งเจ็บมากขึ้นค่ะ