• โดนน๊อตที่ประตูรถเมล์บาดเป็นแผลมีเลือดออก จะติดเชื้อ HIV และเชื้ออื่นๆ ไหม

  •  PT147
    สมาชิก

    คือแฟนโดนน็อตที่ประตูรถเมล์บาดเป็นแผลยาวประมาณ 1 นิ้ว และมีเลือดออก จะมีความเสี่ยงติดโรคต่างๆโดยเฉพาะ HIV หรือเปล่าครับ เผื่ออาจจะมีคนอื่นที่โดนน็อตตัวเดียวกันบาดแล้วมีเชื้อโรคติดมาก่อน ผมเครียดแทนครับ แต่เค้ากลับเฉยๆ

    ขอบคุณ คุณหมอล่วงหน้าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ PT147,

                         เชื้อไวรัส HIV ออกจากร่างกายของผู้ป่วย จะมีชีวิตอยู่ได้ไม่นาน เพราะสภาพแวดล้อมภายนอกร่างกาย ไม่เหมาะกับการเจริญเติบโตของเชื้อ ยิ่งหากอากาศร้อนหรือโดนแสงแดด เชื้อจะอยู่ได้เพียงไม่กี่ชั่วโมงก็จะตาย ดังนั้นโอกาสที่จะติดเชื้อ HIV จากการโดนน็อตบาดดังกล่าวจึงแทบเป็นไปไม่ได้

                       อย่างไรก็ตาม หากเกิดบาดแผลมีเลือดออกกังกล่าว จะมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียต่างๆ และบาดทะยักได้ ดังนั้นหากไม่ได้รับการฉีดกระตุ้นบาดทะยักในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ควรไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักค่ะ และควรล้างแผลให้สะอาด ใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพไวโดน ไอโอดีน เช็ดทำความสะอาดบาดแผลทุกวันด้วยน้ำเกลือ และควรปิดบาดแผลด้วยผ้าก๊อซหรือผ้าสะอาดเพื่อป้องกันการโดนฝุ่น หลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ