• อาการลิ้นหัวใจรั่ว กับผ่าตัดเอาชิ้นเนื้อที่ปอด ควรทำอย่างไหนก่อน

  •  Sirin
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คืออยากทราบเรื่องการผ่าตัดค่ะ คือน้าสาวนอนป่อยรักษาตัวอยู่ร.พ มาได้เดือนกว่าแล้ว โดยที่หาสาเหตุเจอณ.ตอนนี้คือ โรคลิ้นหัวใจรั่วและติดเชื้อซึ่งทางแพทย์ก้อได้ติดต่อประสานงานจะส่งต่อผู้ป่วยไปทำการผ่าตัดที่ร.พ. รามาฯ แต่พอมาวันนี้ ทางหมอโรคปอดได้มาบอกคนไข้ว่าเจอก้อนเนื้อที่ปอดอยู่และบอกให้ผู้ป่วยรีบตัดสินใจว่าจะยินยอมให้ตัดชิ้นเนื้อเพื่อไปตรวจหาสาเหตุไหมหรือจะเริ่มต้นการกินยาโรคT. B เลย  ซึ่งครั้งแรกผู้ป่วยได้ไปส่องกล้องตัดชิ้นเนื้อไปแล้วแต่แพทย์บอกว่าชิ้นเนื้อไม่สามารถหาสาเหตุได้เลยมาให้ทางผู้ป่วยและญาติร่วมกันตัดสินใจว่าจะเลือกวิธีไหนในการจะขอตรวจชิ้นเนื้อจากปอดครั้งที่2. แต่อยากทราบว่าอาการลิ้นหัวใจรั่ว กับการผ่าตัดเอาชิ้นเนื้อที่ปอด ในณ.เวลานี้อาการไหนจำเป็นที่ต้องรีบรักษาก่อนค่ะ ค่อนข้างสับสนและที่สำคัญอาการของน้าสาวก้อดูไม่ค่อยดีค่ะ ใครพอมีความรู้หรือประสบการณ์ขอความกรุณาช่วยรบกวนแนะนำเราหน่อยนะค่ะ ขอบพระคุณล่วงหน้านะคะ

    Sirin  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    ในการพิจารณาว่าขั้นตอนการผ่าตัดใดควรทำก่อนหลังจะต้องใช้ข้อมูลทั้งจากอาการคนไข้ ความรุนแรงของโรค ระดับความยากง่ายในการผ่าตัด ความพร้อมของทางโรงพยาบาล รวมไปถึงอีกหลายปัจจัยค่ะ

    หมอแนะนำว่าให้ทางผู้ป่วยปรึกษากับคุณหมอเจ้าของไข้ก่อนเป็นอันดับแรกค่ะ เนื่องจากแพทย์เจ้าของไข้จะมีข้อมูลตามที่ได้เกริ่นไว้ในตอนแรก ซึ่งจำเป็นต่อการวางแผนการรักษาและการตัดสินใจว่าควรเริ่มด้วยขั้นตอนใดจึงจะเป็นประโยชน์และเหมาะสมกับคนไข้มากที่สุดค่ะ