• เอามือไปโดนขี้หนู จะเป็นโรคอะไรไหม

  •  Title Chanathip Pitaksongkram
    สมาชิก
    คือผมจะซักกระเป๋าแล้วมันมีขี้หนูผม หลงไปหยิบ อะครับจะเป็นไหมครับ ผมกลัว
    Title Chanathip Pitaksongkram  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Title Chanathip Pitaksongkram

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงโรคพิษสุนัขบ้านะคะ

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่รับเชื้อมาจากสัตว์เลี้ยงลูกโดยนม อาจจะถูกกัด หรือถูกสัตว์มาเลียแผลหรือเลียปาก หรือไปสัมผัสเนื้อสัตว์ดิบ เป็นโรคที่มีอันตรายถึงแก่ชีิวิตเมื่อมีอาการแล้ว อาการเช่นน้ำลายฟูมปาก กลัวน้ำ มีอาการทางระบบประสาททำให้กระวนกระวาย สับสน คลุ้มคลั่งและจะเสียชีิวิตในที่สุด

    การสัมผัสที่อาจทำให้ติดเชื้อได้เช่น

    -ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล

    -สัตว์มาเลียตรงแผล หรือมาเลียปาก

    -กินเนื้อสัตว์ดิบ

    -แผลไปโดนเนื้อหรือเลือดสดๆของสัตว์

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ที่กล่าวมา มีโอกาสติดเชื้อน้อย ถ้ามือไม่ได้มีแผล และไม่ได้ถูกสัตว์กัดหรือข่วนโดยตรง ให้รีบล้างมือที่สัมผัสอุจจาระของสัตว์ให้สะอาดด้วยน้ำเปล่าค่ะ

    ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตามช่องทางที่กล่าวไป