• หายใจเข้าลึกๆ แล้วซี่โครงด้านซ้ายใหญ่กว่า เป็นอะไรไหม

  •  Oat Dawan Teepakakorn
    สมาชิก
    หายใจเข้าลึกๆแล้วซี่โคลงด้านซ้ายใหญ่กว่าเป็นอะไรมั้ยคะ กดแล้วไม่เจ็บ แต่รู้สึกเหมือนซี่โคลงด้านซ้ายใหญ่

    สวัสดีค่ะ คุณ Oat Dawan Teepakakorn,

                       ผนังทรวงอก และกระดูกซี่โครงของคนเรา อาจมีขนาดไม่เท่ากันได้ แต่จะแตกต่างกันเพียงเล็กน้อย ทั้งนี้ หากซี่โครงด้านซ้ายที่ใหญ่กว่า ไม่ได้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ คลำไม่ได้ก้อนอะไร และไม่รู้สึกเจ็บ ไม่ปวด ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ ส่วนการที่เมื่อหายใจเข้าแล้ว ผนังทรวงอกด้านซ้ายดูใหญ่กว่า อาจเกิดจากกระเพาะอาหาร (ซึ่งอยู่ด้านซ้ายใต้ซี่โครง) มีการขยายตัวอยู่ จากการที่เพิ่งทานอาหารเข้าไป หรือทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารมากไปก็ได้ค่ะ แต่หากขนาดซี่โครงด้านซ้ายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ โดยมีขนาดที่ใหญ่กว่าข้างขวาชัดเจน แม้จะไม่ได้หายใจเข้าลึกๆ ก็ตาม หรือคลำได้ก้อน หรือมีอาการเจ็บ ปวด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ