• อายุ 18 ปีปัสสาวะขัดและเจ็บ คลำได้ก้อนที่อวัยวะเพศ จะเป็นอะไรไหม ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

  •  mmnaa
    สมาชิก
    พึ่งมีอาการเมื่อเช้าค่ะ หนูรู้สึกเจ็บตรงปลายๆรูเยี่ยว ตอนแรกนึกว่ากินน้ำน้อย แต่กินน้ำไปแล้วเยี่ยวไปแล้วก็ยังรู้สึกเจ็บๆขัดอยู่ จนตอนอาบน้ำมารู้ว่ามันมีก้อนตรงแคมตรงผนัง มันเป็นนูนขึ้นมา มันปวด เวลาเดินนั่งทับหรือโดนกางเกงมันเจ็บ อาการพึ่งมาเจ็บตอนตื่นเช้ามา เมื่อคืนก็ไม่มีอาการอะไร ปกติ เป็นโรคอะไรหรือปล่าวคะ กังวล กลัวจะเป็นมะเร็งหรืออะไร หนูอายุ18 ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ
    mmnaa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mmnaa

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้ในปัสสาวะแสบขัด

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ทำให้ปัสสาวะแสบขัด

    -มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ

    -มีการติดเชื้อในช่องคลอดหรืออุ้งเชิงกราน

    -เกิดการระคายเคืองที่อวัยวะเพศ

    -ต่อมที่สร้างน้ำหล่อลื่นบริเวณอวัยวะเพศอักเสบติดเชื้อ ทำให้คลำได้ก้อนตรงอวัยวะเพศ แต่มักเกิดในผู้เคยมีเพศสัมพันธ์

    แนะนำไปตรวจร่างกายกับแพทย์ทั่วไปหรือสูตินรีแพทย์เพิ่มเติมเพื่อแยกโรคค่ะ การดูแลเบื้องต้นคือไม่ไปคลำก้อนบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการกระทบกระแทกที่อวัยวะเพศ กินยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบถ้าปวดมาก ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าวันละ 2 ครั้ง งดการมีเพศสัมพันธ์ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ