• กินมาก นอนมาก เก็บตัว ไม่เข้าสังคม อยากฆ่าตัวตาย จะเป็นอะไรไหม

  •  Just You
    สมาชิก
    อาการ กินอาหารมากเกิน นอนหลับมากเกินไป อารมณ์แปลปรวนง่าย ตื่นกลางดึกทุกวัน7-8เดือนแล้วค่ะ ร้องไห้ง่าย+บ่อยขึ้น ชอบเก็บตัวอยู่คนเดียวไม่อยากเข้าสังคม ไม่อยากอยู่กับครอบครัว และจมอยู่กับความคิดที่ว่า อยากตายทุกวันประมาณ7-8เดือนเช่นกันค่ะ ชอบกรีดแขนตัวเองเป็นว่าเล่น ชวนคนอื่นไปตายด้วยคะ อันนี้น่าจะเป็นอะไรคะ? ปล. หนูไม่กล้าหาหมอหรอกค่ะ
    Just You  Just You
    สมาชิก
    หนูมีอาการ หลงๆลืมๆง่ายขึ้นด้วยค่ะ
    Just You  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Just You

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ภาวะซึมเศร้า

    -โรคซึมเศร้า

    -มีปัญหาในการปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อม

    -มีความผิดปกติทางด้านอารมณ์ เช่นอารมณ์ 2 ขั้ว อาจมีทั้งช่วงที่เศร้ามากและช่วงดีใจสุดขีดสลับกันไป

    ภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว มีอารมณ์แปรปรวนง่าย รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ ซึ่งภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป

    หากมีอาการซึมเศร้าติดต่อกันเกิน 2 อาทิตย์ ร่วมกับมีพฤติกรรมการกินและการนอนเปลี่ยนแปลงไป มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย ไม่ไปทำงาน ไม่ไปเรียนจนเสียหน้าที่การงาน อันนี้อาจจะโรคซึมเศร้า ซึ่งเป็นโรคค่ะ ควรพบจิตแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาและดูแลต่อเนื่อง รักษาได้ทั้งการใช้ยาและการทำจิตบำบัด

    ในกรณีนี้ที่มีความคิดอยากฆ่าตัวตายและมีพฤติกรรมกรีดแขนตัวเองร่วมด้วย เป็นภาวะอันตราย ควรไปพบจิตแพทย์ให้เร็วที่สุดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ฟุ้งซ่านมากขึ้น และไม่ควรทำพฤติกรรมที่ทำร้ายตัวเอง