• มีอาการปวดท้องบิด ถ่ายเหลวมีเลือดปนมูกใส วันต่อมาถ่ายเป็นสีเขียว กลิ่นเหม็นมาก เป็นอาการอะไร

  •  Rujira Rueangrot
    สมาชิก
    หมอคะเมื่อ4วันก่อนมีอาการปวดท้องมากปวดบิดๆ และถ่ายเหลวแต่มีเลือกกับมูกใสออกมาด้วย หลังจากนั้นก็กินยาฆ่าเชื้อก็เบาลงแต่ยังปวดท้องอยู่แต่ปวดแบบจุกๆ กดหรือโดนก็จะเจ็บมาก จุกมาก ตรงบริเวณกลางบนและซ้ายบนและเกือบๆสะดือต่อมาก็ปวดทั่วท้องปวดแบบแปลบๆจุกๆและหลังจากท้องเสียก็ไม่ถ่ายมาอีกเลย ประวัติคนในครอบครัวมีปู่เป็นมะเร็งลำไส้ แต่ นิสัยการกินคือไม่รับประทานตรงเวลาบางวัรก็กินแค่นม ไม่ชอบดื่มน้ำเปล่าดื่มวันนึงไม่ถึง2แก้ว ไม่กินเหล้าแต่สูบบุหรี่คะ และบางที่ปวดร้าวมาถึงหลังและไหล่ อยากทราบว่าอันตรายมากไหมคะ ล่าสุดถ่ายเป็นสีเขียวแบนและต่อมามีอาการท้องเสียถ่าเป็นสีเขียวเหม็นคาวมาก มีมูกและมีเส้นขาวขุ่นๆเหมือนไส้ออกมาด้วยยาวมากๆ

    คุณ Rujiira

    อาการของมะเร็งลำไส้ มักจะมีอาการปวดมวนท้อง  ท้องเสียสลับท้องผูก ถ่ายเป็นเลือดสด ถ้าเกิดมีก้อนใหญ่ในลำไส้จะบีบให้อุจจาระเล็กลง  คลำได้ก้อนในท้อง ถ้าเสียเลือดมากๆ จะซีด  เบื่ออาหาร นน. ลดลงเร็วมาก  แต่โรคมะเร็ง กรรมพันธ์ุมีส่วนมากในคนที่ในครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้

    ส่วนอาการของคุณไม่เหมือนมะเร็งลำไส้นะครับ  ที่อุจจาระมีสีเขียวอาจเกิดจาก น้ำดีที่ออกมา หรือยาที่รับประทานเข้าไปก็ได้

    คำแนะนำ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ละเอียด  อาจตรวจเลือดหา Tumour marker ตรวจอุจจาระมีเลือดออกมาไหม หรือถ่ายเหลวมีเชื้อที่ทำให้ถ่ายเหลวหรือไม่  ทำการตรวจทางรังสี สวนแป้ง Barium ทำCT -Scan หรือ สุดท้ายส่องกล้องดูลำไส้

    ก็จะเห็นเนื้อมะเร็งถ้ามีครับ