• มีปัสสาวะเป็นเลือดและกระปริดกระปรอย เกิดจากอะไร

  •  Penpitcha Sanesaowaros
    สมาชิก
    มีอาการคันค่ะ ตกขาวปนเลือด บางครั้งมีสีเหลืองค่ะ ตอนปัสสวะใกล้สุดมีอาการเจ็บค่ะ ปัสสวะบ่อยค่ะ มากระปริบกระปรอย มีอาการปวดหลังค่ะ เมื้อเช้าถ่ายเป็นเลือดปนค่ะเพิ่งเป็น1วันจะเป็นมะเร็งปากมดลูกมั๊ยค่ะ ถ้าไม่จะเป็นโรคอะไรค่ะ
    Penpitcha Sanesaowaros  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Penpitcha Sanesaowaros

    อาการปัสสาวะแล้วเจ็บ ร่วมกับมีเลือดปนอาจเกิดจากทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อมากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกในมดลูก ปากมดลูกหรือช่องคลอด แต่ไม่ควรสัมพันธ์กับการปัสสาวะ นึกถึงเรื่องมะเร็งปากมดลูกในขณะนี้น้อยค่ะ

    กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ ทำให้ปัสสาวะที่มีเชื้อคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานจนเกิดการอักเสบติดเชื้อ ร่วมกับในผู้หญิงมีท่อปัสสาวะสั้นทำให้เชื้อจากภายนอกร่างกายเช่นเวลามีเพศสัมพันธ์ หรืออุจจาระ แล้วเชื้อผ่านเข้าไปยังท่อปัสสาวะขึ้นไปจนถึงกระเพาะปัสสาวะได้ มาด้วยปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นเลือดได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะยืนยันการวินิจฉัยด้วยการตรวจปัสสาวะ ถ้าพบว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบจะได้รับยาฆ่าเชื้อและควรไปติดตามอาการตามนัดว่าหายขาดแล้ว หากไม่ใช่เรื่องทางเดินปัสสาวะอักเสบ แพทย์อาจต้องตรวจภายในหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติมต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ ถ้าปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย พักผ่อน งดการมีเพศสัมพันธ์