• ถูกเหล็กบาดนิ้ว ต่อมาเริ่มปวดกล้าเนื้อ และนิ้วบวม จะเป็นบาทยักไหมคับ

  •  Surapap Inthong
    สมาชิก
    เมื่อ 2 วันก่อน ผมถูกเหล็กบาดที่มือ แต่ถุกนิดเดียว ก็ไม่คิดว่าเป็นอะไรมากคับ พออยู่มา 2-3 วัน ผมเริ่มปวดกล้ามเนื้อ นิ้วที่ถูกเหล็กบาดบวมมากคับ บวมจนไม่สามารถงอนิ้วได้คับและปวดมาก และมีรอยช้ำแดงๆ ขึ้นรอบที่ถูกบาดคับ ผมจะเป็นบาทยักไหมคับ

    สวัสดีครับ

    บาดทะยัก เกิดจากมีการติดเชื้อแบคทีเรียชื่อ Clostridium tetani ที่มักอยู่ในดิน ฝุ่น ปุย เข้าสู่ร่างกาย และจะมีอาการแสดงของโรคบาดทะยักในช่วงประมาณ 10-14 วันหรือนานกว่านี้ก็ได้ หลังจากรับเชื้อ

    ซึ่งอาการที่บ่งบอกว่าเป็นโรคบาดทะยัก คือ มีอาการชักเกร็ง หลังแอ่น กล้ามเนื้อขากรรไกรค้าง กล้ามเนื้อลำคอแข็งเกร็ง รวมทั้งมีกล้ามเนื้อที่ ท้อง อก หลังเกร็งร่วมด้วย และอาจมีร่างกายกระตุกและเจ็บเป็นเวลานาน บางรายอาจมีไข้สูง ใจสั่น เหงื่อแตกได้

    แต่ในกรณีของ จขกท ไม่ใช่ลักษณะของโรคบาดทะยัก แต่ก็ยังไว้วางใจไม่ได้เนื่องยังไม่ผ่านช่วงที่สามารถมีอาการได้ จากลักษณะอาการที่ จขกท บรรยายน่าจะเป็นอาการของแผลที่เกิดการอักเสบติดเชื้อมากกว่า จึงแนะนำให้ จขกท ดูแลทำความสะอาดแผลด้วยแอลกอฮอล์และทาเบตาดีนประจำทุกวัน ระวังอย่าให้แผลโดนน้ำ และควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาการฉีดยาบาดทะยัก เนื่องจากแผลของ จขกท เป็นแผลลักษณะสกปรกในทางการแพทย์ ซึ่งถ้าหากเคยฉีดวัคซีนบาดทะยักครบมาแล้วมากกว่า 5 ปี จำเป็นต้องฉีดกระตุ้น 1 เข็ม ซึ่งจะเป็นหน้าที่ของแพทย์เจ้าของไข้ในการพิจารณาการฉีดกระตุ้นต่อไปครับ