• กินน้ำยาล้างห้องน้ำจากขวดน้ำ แต่พอรู้จึงบ้วนน้ำล้างปาก จะเป็นอันตรายไหม

  •  Kikukoko
    สมาชิก
    พอดีว่ากระดกน้ำยาล้างห้องน้ำจากขวด เนื่องจากหยิบขวดผิดแล้วพอสัมผัสมันกัดเลยรีบบ้วนทิ้งไม่ได้กลืน บ้วนน้ำตามอยู่5-7นาที และก็บ้วนน้ำลายทิ้งอยู่หลายครั้ง อยากทราบว่ามันจะอันตรายมากมั้ยคะพอดี

     สวัสดีคะคุณ Kikukoko

    ก่อนอื่นต้องมาดูกันก่อนนะค่ะ ว่าส่วนผสมของน้ำยาล้างห้องน้ำเป็นอะไรค่ะ เป็นกรด หรือ เป็นด่าง และมีความเข้มข้นมากแค่ไหน และปริมาณที่กินหรือ กลืนเข้าไปมีมากแค่ไหนค่ะ

    การกลืนสารเคมีหรือ การสัมผัสสารเคมีทำให้มีการไหม้ หรือ มีแผลของเนื้อเยื่อโดยรอบได้ค่ะ ซึ่งสารเคมีไม่ว่าจะเป็นกรดหรือด่างมีฤทธิ์ในการกัดกร่อนทั้งคู่ค่ะ

    แต่ด่างจะมีการทำทำร้ายโปรตีนในร่างกายได้มากกว่าดังนั้น ถ้ามีการกินด่างจะได้รับการบาดเจ็บมากกว่าการกินกรดค่ะ

    น้ำยาล้างห้องน้ำ ส่วนใหญ่มีส่วนผสมของ กรดไฮโดรคอลิกซึ่งเป็นกรด ค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะถูกเจือจางทำให้ความเข้มข้นลดลงค่ะ

    ตอนนี้รู้แล้วว่าส่วนใหญ่เป็นกรดค่ะ

    ปริมาณการกินจากประวัติแค่แตะถูกปากแล้วบ้วนออก ก็อาจจะมีเรื่องของแผลไหม้ที่ปาก เยื่อบุในช่องปากแค่นั้นค่ะ อาจจะมีเพดานปาก และคอหอยเล็กน้อยค่ะ แต่อย่างไรก็ตามแนะนำให้พบแพทย์ค่ะ เนื่องจากอาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อได้ค่ะ และถ้ามีภาวะการกลืนลำบากควรจะต้องรีบพบแพทย์เช่นกันค่ะ เนื่องจากในวันสองวันแรกอาจจะมีแค่แผลค่ะ แต่วันถัดไปอาจจะมีปัญหาในเรื่องของการไหม้หรือ การที่โปรตีนเสียสภาพต่อมาอาจะมีเรื่องของแผลเป็นได้ค่ะ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจและให้สังเกตุอาการหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัดหรือของร้อนค่ะ

    Kikukoko  Kikukoko
    สมาชิก
    ตอนนี้อาการๆยังไม่พบรอยไหม้ มีเพียงวันแรกที่ลิ้นชาไปนานอยู่ค่ะแต่ตอนนี้เริ่มปกติแล้ว และมีอาการเจ็บคอไม่รู้ว่าเกิดจากการอดน้ำเพราะคอยบ้วนน้ำลายทิ้ง ปละบ้วนปากรึเปล่าค่ะ แล้วโอกาสติดเชื้อนี่มันอันตรายมากหรือเปล่าคะคุณหมอ ตอนนี้เป็นวันที่2 ค่ะ มันจะส่งผลทำให้กระเพราะตีบตันแบบคนที่กินเข้าไปมั้ยคะหรือว่ามีโอกาสเป็นอะไรได้บ้างนอกจากแผลในช่องปากน่ะค่ะ🙏