• รู้สึกออยากอาเจียนตลอดทั้งวัน กินข้าวก็อยากอาเจียน กลางคืนก็นอนไม่ค่อยได้ เป็นอาการอะไร

  • พอดีหนูไม่รู้เป็นไรจะอ้วกตลอดทั้งวัน กินข้าวได้2คำ บางทีก็1คำก็จะอ้วก มึนหัวบางทีอ้วกออกมา ตอนกลางคืนนอนไม่ค่อยได้ก็จะอ้วก ไม่ทราบว่าหนูเป็นอะไรค่ะ
    ต้าเมียแป้ง นะคับ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ต้าเมียแป้ง นะคับ

    อาการรู้สึกคลื่นไส้ อยากจะอาเจียนตลอดเวลานั้น อาจจะมีสาเหตุที่พบได้บ่อยเช่นเรื่อง กรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้อักเสบ อาหารเป็นพิษ หรือเป็นอาการของการแพ้ท้องในช่วงตั้งครรภ์ไตรมาศแรกหากมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันในช่วง1-2 เดือนที่ผ่านมา หรือประจำเดือนไม่มาด้วย ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยัน ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด อาจต้องตรวจร่างกายและซักประวัติเพิ่มเติมที่จำเป็น โดยในเบื้องต้นแนะนำการดื่มน้ำมากๆไม่ให้ขาดน้ำ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานยาแก้คลื่นไส้ได้ และควรไปพบแพทย์หากอาการไม่ดีขึ้น อาเจียนเยอะจนขาดน้ำ อ่อนเพลีย หรือมีไข้สูง ถ่ายเหลว ปวดท้องมากร่วมด้วย