• พ่ออายุ 82 ปี กินยาควบคุมความดันแล้วไอ จะหยุดทานได้ไหม

  • พ่ออายุ 82 มีโรคประจำตัว ไต หัวใจ ไขมัน ความดัน = วัดความดันแล้วหัวใจเต้น 35

    หมอให้กินยา  carvedilol 1/4 หลังอาหารเช้า กินมาได้ 2 อาทิตย์ พอดีฝนตก อากาศเปลี่ยน พ่อก็เริ่มมีอาการไอ ตอนกลางคืน ไอแห้งๆ ไอมาก ไอจนนอนไม่ได้ ตอนกลางวันไม่ค่อยไอแต่ไอบ้างห่าง ๆ เป็นมาประมาณ 3-4 วันแล้ว อยากจะทดลองให้พ่อหยุดยาจะได้มั้ยคะ

    สงสัยว่าหัวใจเต้นช้าอยู่แล้ว แต่ทำไมยังให้กินยาตัวนี้ ซึ่งผลข้างเคียงCarvedilol (คาร์วีไดลอล) คือ ยากลุ่มปิดกั้นเบต้า (Beta-Blockers) ช่วยให้หัวใจเต้นช้าลง....งงคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ สกาวรัตน์ ฉิมพาลี

    ตัวยา carvedilol เป็นยาที่ช่วยลดความดันโลหิต, ช่วยควบคุมการเต้นหัวใจ และมีข้อมูลของยาที่ช่วยทำให้คนไข้ที่มีโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ให้มีการทำงานของหัวใจที่ดีขึ้นค่ะ

    กรณีของคุณพ่อของคุณ สกาวรัตน์ ฉิมพาลี นั้น แพทย์ที่ดูแลอาจไม่ได้ให้ยานี้เพื่อลดอัตราการเต้นหัวใจนะคะ อาจให้เพื่อช่วยเพิ่มความสามารถในการทำงานของหัวใจได้นะคะ

    ดังนั้นแนะนำให้ไปพบแพทย์ที่ดูแลก่อนนัดนะคะ เพื่อแจ้งผลของอัตราการเต้นหัวใจที่ตรวจได้ที่บ้าน เพื่อให้แพทย์ที่ดูแลให้คำแนะนำอีกทีนะคะ