• รู้สึกปวดหน่วงช่องคลอดในช่วงที่ไม่ได้เป็นประจำเดือน ประจำเดือนมีกลิ่นและมีสีดำ จะเป็นมะเร็งไหม

  •  Titima Ravaksom
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ..ิิ ดิฉัน อายุ 24ย่าง25 มีลูกแล้ว 1คนค่ะ มีปันหากับช่องคลอด.เป้นมาสักระยะหนึ่ง จะปวดหน่วงๆตรงช่องคลอด.ทั้งทีไม่ได้มีประจำเดือน พอมีประจำเดือน.หลายวันกว่าจะหาย.บางทีเป้น 10วัน บางทีเดือนนึงเป็น 2รอบค่ะ ประจำเดือนมีกลิ่นแระมีสีดำบางทีก้อแดงแต่ก้อแดงไม่สดค่ะ พอช่วงพักหลังๆพอมีอะไรกับแฟน..หลังจากมีอะไรกับแฟนเลือดก้อมาค่ะ.หมายถึง.ประจำเดือนมาค่ะ.แต่ล่าสุด.หลังมีอะไรกับแฟน ตื่นมาตอนเช้า.จะมีเลือดปนน้ำใสๆออกมาค่ะ.เลือดนั้นไม่ได้แดงสดค่ะ เลยอยากสอบถามคุนหมอว่าอาการแบบนี้ เสี่ยงเป้นมะเร็งแากมดลูกไหมค่ะ..ออลืมบอกคุนหมออีกอย่าง.เวลามีอะไรกับแฟน.ห่งข้างในช่องคลอดตลอดค่ะ.เป้นเวลา.3ปี.ไม่เคยปล่อยนอกเลยค่ะ ตอนนี้เครียดมากค่ะคุณหมอ.ขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ
    Titima Ravaksom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Titima Ravaksom

    อาการปวดหน่วงๆที่ช่องคลอดดังกล่าวมานั้น ยังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงกับมะเร็งปากมดลูก อาจเกิดหลังมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ กระเพาะเพาะปัสสาวะอักเสบเป็นต้น

    มะเร็งปากมดลูกคือมะเร็งที่เกิดบริเวณปากมดลูกของผู้หญิง โดยอาจมีอาการ เช่นตกขาวมากผิดปกติ ตกขาวคล้ายหนอง เลือดออกจากช่องคลอดอย่างผิดปกติโดยที่ไม่ใช่เลือดประจำเดือน มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

    การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกนั้นทำได้โดยการนำเซลล์จากเยื่อบุปากมดลูกไปตรวจหาความผิดปกติ สามารถทำได้ง่าย ให้ผลได้ค่อนข้างแม่นยำ จึงมีความสำคัญมากที่จะต้องไปตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก หากเจอเร็ว รักษาเร็ว โอกาสพยากรณ์โรคจะดีจะมีสูง โดยหากอายุ 21 ปีขึ้นไปควรไปตรวจคัดกรองทุก 3 ปีหรือถี่กว่านั้นถ้าพบความผิดปกติ