• หยุดทานยาคุมเดือน เม.ย.ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง จะท้องได้อีกไหม

  •  Chatanee Promsopa
    สมาชิก
    ไม่มีประจำเดือนมา6เดือนแล้วคะ เคยตรวจการตั้งครรภ์แต่ไม่ท้อง หลังหยุดทานยาคุมมาตั้งแต่เดือนเมษาเปนจำเดือนช่วงเดือนกรกฏาคม หลังจากนั้นก้อไม่เป็นประจำเดือนอีกเลยคะ ถ้าเปนแบบนี้จะมีสิทท้องได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chatanee Promsopa,

                        โดยส่วนใหญ่ เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิดไป 4-6 สัปดาห์ ประจำเดือนก็จะกลับมาเป็นปกติ แต่หากหายไปนาน 6 เดือน และเคยได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้ว ไม่พบมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงอาจเกิดจาก

                         1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีกลุ่มอาการถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                        2. มีน้ำหนักตัวขึ้นมากหรือโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                         3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ แต่มักมีอาการอื่นๆ อีก เช่น เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ใจสั่น น้ำหนัดลดหรือเพิ่มขึ้นมากผิดปกติ นอนไม่หลับ หรือหลับมากผิดปกติ ท้องผูกหรือท้องเสีย เป็นต้น

                         4. มีพังผืดในมดลูก จากการเคยขูดมดลูกหรือมีมดลูกอักเสบ

                          แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด หากไม่ได้เกิดจากโรคทางกาย ก็น่าจะเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ผิดปกติ ซึ่งการรักษาคือการทานยาปรับฮอร์โมนเพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติค่ะ