• พ่อของหนูเป็นมะเร็งกระเพราอีกประมาณ12วันหมอนัดผ่าตัด ควรกินอาหารแบบไหนดีค่ะถึงจะเหมาะสม

  •  sunaree
    สมาชิก
    หมอค่ะ คือพ่อของหนูเป็นมะเร็งกระเพราอีกประมาณ12วันหมอนัดผ่าตัด ควรกินอาหารแบบไหนดีค่ะถึงจะเหมาะสม
    สวัสดีค่ะ การผ่าตัดนั้นถือว่าเป็นกิจกรรมที่มีความเครียดสูง จำเป็นที่จะต้องใช้พลังงานจำนวนมากในการฟื้นฟูร่างกาย ดังนั้นหากผู้ป่วยมีเวลาในการเตรียมตัวผ่าตัดจะเป็นเรื่องที่ดี โดยวิธีเตรียมตัวก่อนผ่าตัดนั่นคือ 1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบห้าหมู่ เน้นรับประทานอาหารประเภทโปรตีนเพื่อสะสม และ ช่วยซ่อมแซม หลังการผ่าตัด เช่น ไข่ขาว เป็นต้น นอกจากนี้การรับประทานผลไม้ เกลือแร่ และ อาหารประเภทอื่นก็มีความสำคัญ ควรรับประทานให้อยู่ในภาวะสมดุลไม่กินแต่โปรตีนอย่างเดียว รับประทานผัก และ ผลไม้เพื่อเพิ่มวิตามินในการซ่อมแซมร่างกายหลังผ่าตัด 2. นอกจากการรับประทานอาหารแล้ว การออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบทางเดินหัวใจทำให้ฟื้นตัวเร็วขึ้นหลังการผ่าตัด แนะนำให้ออกกำลังกายอย่างน้อยวันละมากกว่า 30 นาที 3. นอกจากนี้การหยุดปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ร่างกายเสื่อมโทรมเป็นสิ่งที่สำคัญไม่น้อยไปกว่ากันเลย นั่นคือ การหยุดสูบบุหรี่ หยุดดื่มเหล้า เป็นต้น 4. กำลังใจจากครอบครัว เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน ควรมีคนพูดคุยให้กำลังใจ ผู้ป่วยก่อนการผ่าตัดเพื่อบรรเทาความเครียดที่มีอยู่ในใจของผู้ป่วยค่ะ