• ประจำเดือนมา 14-16 ก.พ. 15-18 มี.ค.แล้วมีเพศสัมพันธ์ต้น เม.ย. ไข่ตกวันไหน จะท้องไหม

  •  Tida
    สมาชิก
    ใครตอบได้ช่วยตอบหน่อยนะคะ เมื่อเดือน กุมภาพันธ์ ปจด มาวันที่ 14เย็นๆถึง16บ่าย เดือนมีนาคม ปจด มาวันที่ 15 บ่าย ถึง 18 เย็นๆ อยากทราบว่า เดือนเมษายน ปจด จะมาประมาณวันไหนคะ ช่วงตกไข่อยู่ช่วงวันที่เท่าไหร่ ถ้ามีเพศสัมพันธ์ช่วงต้นเดือนเมษายนจะมีโอกาสท้องไหมคะ ตอนนี้อาการปวดท้องหน่วงๆด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ Tida,

                         หากประจำเดือนมา 14 ก.พ. และมาอีกครั้งในวันที่ 15 มี.ค. เท่ากับมีระยะห่างรอบเดือนที่ 29 วัน ซึ่งถือว่าปกติดี

                         ทั้งนี้ หากเป็นคนที่มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สม่ำเสมอ คือ 29 วัน ดังกล่าว ประจำเดือนในรอบต่อไป ก็จะมาในวันที่ 13 เม.ย. และวันที่ไข่ตกก็น่าจะอยู่ประมาณวันที่ 29-30 มี.ค.

                         อย่างไรก็ตาม หากเป็นคนที่มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนก็อาจมาช้าหรือเร็วกว่าวันที่ 13 เม.ย. ก็ได้ และวันที่มีไข่ตกก็อาจเกิดขึ้นเร็วหรือช้ากว่าวันที่ 29-30 มี.ค. ก็ได้

                         ทั้งนี้ หากได้มีเพศสัมพันธ์ในช่วงต้นเดือน เม.ย. ก็จะถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้ค่ะ

                         สำหรับอาการปวดท้องหน่วงๆ อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น มีท้องผูก เกิดลำไส้อักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นต้น

                        หากเลยวันที่ 13 เม.ย. ไปสัก 2-3 วันแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ