• มีเพศสัมพันธ์เมื่อ 20 วันก่อน ใส่ถุงยาง ไม่ได้หลั่ง ไม่ได้กินยาคุม ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Peeradon Punta
    สมาชิก
    คือมีอะไรกับแฟนมา20วันแล้ว แต่ป้องกันใส่ถุงยาง แต่ไม่หลั่ง แต่แฟนไม่กินยาคุม แล้วประจำเดือนของเดือนธันวาแฟนยังไม่มา เป็นเพราะอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Peeradon Punta

    การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    จากที่เล่ามา แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์นะคะ หากตรวจแล้วไม่ตั้งครรภ์ แสดงว่า การขาดประจำเดือนเป็นจากสาเหตุอื่นๆตามข้างต้นนะคะ

    ซึ่งหากไม่ตั้งครรภ์ แนะนำให้รอดูอาการนะคะ

    หากขาดประจำเดือนต่อเนื่องเกิน 3เดือน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ