• ทำหมันแล้ว ประจำเดือนครั้งสุดท้าย 28 ก.ย.มีอาการต่างๆ จะท้องไหม ตรวจแล้วไม่ท้อง

  • ตอนนี้มีลูก3คนแล้ว แล้ว3คนคือผ่าคลอดทั้งหมด หลังจากมีคนที่3 ก็ทำหมันค่ะ ตอนนี้ทำหมันมาได้ปีกว่าแล้วค่ะ ประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย คือวันที่28ก.ย และเดือนต.ค ยังไม่มาเลยค่ะ จะท้องไหมค่ะ มีปวดท้อง ฉี่บ่อย ปวดฉี่กะปริกะปรอย หิวตลอดเวลา ปวดท้องน้อยด้วย หงุดหงิดง่าย อยากทราบว่าท้องไหมค่ะ แต่ลองตรวจการตั้งครรภ์แล้วขึ้นขีด1 แต่อาการเหมือนคนท้องมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชื่อนุ่น เฉยเฉย,

                         การทำหมันนั้น ถือเป็นวิธีคุมกำเนิดที่ถาวร แต่ก็ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% อย่างไรก็ตาม โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก โดยจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 0.2% ในช่วงปีแรก หลังจากนั้นจะค่อยๆ น้อยลงไปอีก

                         นอกจากนี้ หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                          สำหรับอาการปวดท้องน้อย ปัสสาวะบ่อย หิวตลอด หงุดหงิดง่าย อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด หรือวิตกกังวล เป็นต้น แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ