• ฝังยาคุมมาได้ปีกว่า มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน มีอาการเวียนศีรษะและคลื่นไส้ จะท้องไหม

  •  อ๋อม' จ๋าา
    สมาชิก
    ตอนนี้ฝังยาคุมได้ปีกว่าแล้ว มีอะไรกับแฟนก็ไม่ได้ป้องกัน หลั่งในตลอด แต่ตอนนี้มีการเหมือนคนท้องเลยค่ะ เวียนหัวจะอ้วกตลอดเวลาแต่ก็ไม่อ้วกค่ะแค่มีอาการ แบบนี้มีสิทจะท้องได้ไหมค่ะ
    อ๋อม' จ๋าา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อ๋อม' จ๋าา

    การใช้ยาคุมแบบฝังนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1% โดยการฝังนั้นควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้

    ดังนั้นหากอยู่ในช่วงที่ยาฝังยังมีประสิทธิภาพ แพทย์ยังไม่ได้ไปนัดเอาออก โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยามีได้น้อยมากๆค่ะ

    อาการเวียนหัว คลื่นไส้ดังกล่าวมา ไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ หากไม่สบายใจ แนะนำการยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะที่ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ และให้กลับไปเอายาฝังออกตามแพทย์นัดและฝังยาต่อหากยังไม่พร้อมตั้งครรภ์