• ประจำเดือนมาช้า จะท้องไหม เดือนที่แล้วมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน หลังประจำเดือนมาประมาณสองอาทิตย์

  •  Sasi.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีปกติจะเป็นประจำเดือนช่วง 8 - 13 ของทุกเดือน แต่เดือนที่ผ่านมาประจำเดือนหายวันที่ 15 มิถุนา และวันที่ 23 มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันมีโอกาสท้องไหมคะ เพราะตอนนี้วันที่ 12 แล้วประจำเดือนยังไม่มาเลย แถมมีเจ็บนมบ้าง มีคันที่อวัยวะเพศด้วยค่ะ หรือเพราะว่าเครียดก็ไม่ทราบค่ะ ทั้งเรื่องงาน เรื่องท้องด้วยค่ะ ขอบคุณมากๆนะคะ
    Sasi.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sasi.

    ประจำเดือนคือการหลุดลอกของเยื่อบุผนังมดลูกในแต่ละเดือน เป็นสัญญาณว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ รอบเดือนปกติจะอยู่ที่ 22-35 วัน หากมาช้ากว่านี้ถือว่ามาช้า

    ประจำเดือนมาช้ามีสาเหตุได้จาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคไทรอยด์

    -พังผืดในมดลูกกรณีเคยขูดมดลูก

    -ความผิดปกติในรังไข่ เช่นมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่

    ชุดตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตัวเองแล้วให้ผลลบ ควรไปตรวจยืนยันที่รพ.ค่ะ แพทย์อาจตรวจเลือดดูระดับฮอร์โมนที่สร้างจากรกในหญิงตั้งครรภ์ร่วมกับอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อยืนยันว่ามีหัวใจเด็กได้

    สังเกตอาการถ้ามีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด มีก้อนเลือด เศษเนื้อเยื่อปน และปวดหน่วงท้องน้อย ซึ่งอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ ควรรีบไปพบแพทย์