• คลอดลูก 1 เดือน มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางแตก กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  • คือวันนี้คลอดลูกได้ 1 เดือนคะแล้วมีอะไรกับแฟนแต่เขา ใส่ถุงยางแต่ถุงยางแตกและเมื่อวานก็มีอะไรกันคะเหมือน เขาจะหลั่งในด้วยเรยกินยาคุมฉุกเฉินไปคะ ให้นมบุตร 1 อาทิดคะ คือตอนนี้ยังไม่พร้อมที่จะมีน้องอีกคนคะ แบบนี้จะท่องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สิบห้า นาริกา,

                     หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์ (เฉลี่ยตั้งแต่ 45 -94 วัน) แต่เพื่อป้องกันความเสี่ยงควรรีบคุมกำเนิดตั้งแต่ 3 สัปดาห์หลังคลอดลูก เคยมีรายงานว่าเกิดการตั้งครรภ์ได้เร็วสุดตั้งแต่วันที่ 25-27 หลังคลอด

                   ในกรณีของคุณ สิบห้า นาริกา การมีเพศสัมพันธ์ หลังคลอดที่ 1 เดือน ก็อาจมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉิน โดยได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยอยู่ค่ะ

                   แนะนำอย่าลืมไปตรวจหลังคลอดด้วยนะคะ และควรเริ่มหาวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพต่อไปค่ะ เช่น การทานยาคุมกำเนิด ฉีดยาคุมกำเนิด ฝังยาคุมกำเนิด เป็นต้น