• หลังคลอดลูกฉีดยาคุมกำเนิด แล้วลืมนัดฉีดไป 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นกินยาคุมกำเนิด กินจนถึงเม็ดที่ 25 แต่ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Oil Kwansiri Farm
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เรื่องมีอยู่ว่า เราพึ่งคลอดลูกคนเล็กเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 60 คุณหมอแนะนำให้ใช้วิธีคุมกำเนิดแบบฉีด 3 เดือน เราตกลงฉีด ครบกำหนดฉีดเข็มถัดไป วันที่ 16 เม.ย. 61 .... แต่เมื่อถึงกำหนด เราไม่ว่าง จึงไม่ได้ไปฉีดค่ะ ปล่อยผ่านไป 1 สัปดาห์ แล้วเรามีอะไรกับสามี เราจึงไปซื้อยาคลุมกำเนิดแบบแผง 28 เม็ดมาทานในวันรุ่งขึ้น ตอนนี้ ทานถึงเม็ดที่ 25 ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ เรามีโอกาสท้องไหมคะ ( หลังจากที่ทานยาเรามีอะไรกับสามีตลอดค่ะ ) ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Oil Kwansiri Farm,

                    โดยทั่วไป เมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิด การทำงานของรังไข่และโอกาสในการตั้งครรภ์ต่อโดยเฉลี่ยคือประมาณ  4-10 เดือน ในบางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีได้

                     ดังนั้นหากเลยกำหนดนัดฉีดยาคุมกำเนิดไป 1 สัปดาห์แล้วมีเพศสัมพันธ์ โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่ายังน้อยมากอยู่

                      ส่วนการที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                      1. การตั้งครรภ์ หากได้มีเพศสัมพันธ์ต่ออีกเรื่อยๆ ก็จะมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ เนื่องจากยาคุมกำเนิดไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% แต่หากทานยาได้อย่างถูกต้อง ก็มีโอกาสเป็นไปได้น้อย

                     2. ผลจากยาฉีดคุมกำเนิด ที่ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง จึงไม่มีเลือดประจำเดือนมา แม้จะทานยาคุมกำเนิดต่อ เยื่อบุโพรงมดลูกก็อาจยังไม่กลับมาเป็นปกติ แต่ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                     หากทานยาจนครบ 28 เม็ดแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์เป็นอันดับแรก หากตรวจไม่พบ ก็ให้ทานยาคุมกำเนิดต่อไป หากยังต้องการคุมกำเนิดต่อค่ะ