• ถ้ากินยาคุมฉุกเฉินแล้วกินยาคุมกำเนิดรายเดือนติดต่อกัน 3 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน จะท้องไหม

  •  หทัยชนก ฯ.
    สมาชิก
    ถ้าเราพลาดและกินยาคุมฉุกเฉินแล้วกินยาคุมกำเนิดต่อ3วันแล้วมีไรกับแฟน(หลั่งใน)แต่เรากินยาคุมมาเรื่อยๆตรงเวลาตลอดเราจะท้องมั้ยคะ?

    สวัสดีครับ คุณ Jjjjj

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินทำได้เพียงช่วยกระตุ้นเมือกให้อสุจิเข้าไปในมดลูกยากขึ้นเท่านั้นครับ จึงถือเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพต่ำ เมื่อเทียบกับการใช้ถุงยางอนามัย จึงยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ครับ

    ส่วนยาคุมกำเนิดธรรมดานั้น หากเริ่มใช้หลังจากช่วงประจำเดือน ควรรอให้ครบ 7 วัน โดยใช้วิธีการอื่น เช่น ถุงยางอนามัย ร่วมด้วยครับ เพราะระดับยามักจะยังไม่ถึงระดับ  ดังนั้น หากเพิ่งเริ่มใช้ จึงยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้เช่นกันครับ

    อย่างไรก็ดี ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เนื่องจากมันจะไปรบกวนระบบของรอบเดือน ทำให้รอบเดือนผิดปกติดังกล่าว  นอกจากนี้ ยาคุมฉุกเฉินแม้จะกินในช่วง 72 ชั่วโมงแรกที่มีเพศสัมพันธ์ ก็ลดความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ราว  85-95% และยังไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ครับ

    หากต้องการคุมกำเนิดอย่างปลอดภัย แนะนำให้ใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผง จะมีประสิทธิภาพมากกว่าครับ และจะทำให้รอบเดือนมาปกติขึ้นด้วย  นอกจากนี้ ควรใช้ถุงยางอนามัยในการป้องกัน เพื่อไม่ให้เสี่ยงกับโรคทางเพศสัมพันธ์อื่นๆครับ

    สวัสดีครับ คุณ Jjjjj

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินทำได้เพียงช่วยกระตุ้นเมือกให้อสุจิเข้าไปในมดลูกยากขึ้นเท่านั้นครับ จึงถือเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพต่ำ เมื่อเทียบกับการใช้ถุงยางอนามัย จึงยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ครับ

    ส่วนยาคุมกำเนิดธรรมดานั้น หากเริ่มใช้หลังจากช่วงประจำเดือน ควรรอให้ครบ 7 วัน โดยใช้วิธีการอื่น เช่น ถุงยางอนามัย ร่วมด้วยครับ เพราะระดับยามักจะยังไม่ถึงระดับ  ดังนั้น หากเพิ่งเริ่มใช้ จึงยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้เช่นกันครับ

    อย่างไรก็ดี ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เนื่องจากมันจะไปรบกวนระบบของรอบเดือน ทำให้รอบเดือนผิดปกติดังกล่าว  นอกจากนี้ ยาคุมฉุกเฉินแม้จะกินในช่วง 72 ชั่วโมงแรกที่มีเพศสัมพันธ์ ก็ลดความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ราว  85-95% และยังไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ครับ

    หากต้องการคุมกำเนิดอย่างปลอดภัย แนะนำให้ใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผง จะมีประสิทธิภาพมากกว่าครับ และจะทำให้รอบเดือนมาปกติขึ้นด้วย  นอกจากนี้ ควรใช้ถุงยางอนามัยในการป้องกัน เพื่อไม่ให้เสี่ยงกับโรคทางเพศสัมพันธ์อื่นๆครับ