• มีเพศสัมพันธ์กลางเดือน ส.ค. ประจำเดือนปลายเดือนไม่มา ตรวจพบขึ้น 2 ขีดจางๆ มีปวดท้องและเลือดสีน้ำตาล เลือดล้างหน้าเด็กไหม

  •  Petcharat Poiiploy
    สมาชิก
    ช่วงกลางเดือนสิงหามีเพศสัมพันธ์กับแฟนและประจำเดือนปกติจะมาช่วงปลายเดือน คัดนมปกติปวดท้องน้อยเหมือนที่ประจำเดือนจะมาแต่ก็ไม่มาคะสุดท้ายประจำเดือนไม่มา1เดือนและต้นเดือนกันยามีอาการปวดท้องน้อยบ่อยๆและมีเลือดออกมาสีน้ำตาลเป็นเหมือนจางๆน้ำใสๆและมีมูกเล็กน้อยพอนำที่ตรวจครรภ์มาตรวจขึ้นพบ2ขีดจางนิดๆ อยากทราบว่าเลือดสีน้ำตาลอ่อนนี่ล้างหน้าเด็กหรอค่ะ แต่เลือดออกหลัง1เดือนที่ประจำเดือนไม่มาคะ 🙏🏻❤️

    สวัสดีค่ะ คุณ Petcharat Poiiploy,

                       หากได้มีเพศสัมพันธ์ช่วงกลางเดือน ส.ค. และปลายเดือน ส.ค. ประจำเดือนไม่มา และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง โดยอ่านผลภายในไม่เกิน 5 นาทีหลังการทดสอบ แล้วพบขึ้น 2 ขีดจางๆ แสดงว่าน่าจะเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นค่ะ

                        สำหรับเลือดสีน้ำตาลอ่อนร่วมกับอาการปวดท้อง หากอาการเกิดหลังจากจากอาการขาดประจำเดือน และเป็นเกิน 1 วัน ก็ไม่ใช่เลือดล้างหน้าเด็กค่ะ เนื่องจากเลือดล้างหน้าเด็กนั้น มักจะเกิดขึ้นหลังจากมีการปฏิสนธิ (หรือวันที่มีเพศสัมพันธ์ในช่วงไข่ตก) ไปแล้วประมาณ 6-12 วัน สีจะออกแดงจางๆ และจะออกเพียงแค่ 1-2 วันเท่านั้น

                         ดังนั้น หากยังคงมีอาการปวดท้องน้อยและมีเลือดสีน้ำตาลออกมา แสดงว่าอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากการตั้งครรภ์ได้ เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น ดังนั้น แนะนำควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อทำการตรวจอัลตราซาวด์ประเมินดูตัวอ่อนว่าอยู่ในมดลูกหรือไม่ค่ะ หรือหากเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ท้องนอกมดลูก จะได้รักษาได้ทันท่วงทีค่ะ

                     สำหรับการดูแลตนเองเพื่อไม่ให้เกิดการเสียเลือดมากและแท้งบุตรตามมา ได้แก่ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดการทำกิจกรรมที่กระทบกระเทือนต่อครรภ์ให้น้อยที่สุด เช่น ห้ามเดินหรือยืนนาน ๆ ห้ามยกของหนัก งดการออกกำลังกายทุกชนิด ไม่เบ่งถ่าย หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ชั่วคราว หลีกเลี่ยงการเดินทางเท่าที่จะเป็นไปได้ ห้ามดื่มเหล้าและสูบบุหรี่โดยเด็ดขาด ทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดความเครียดและความวิตกกังวล เป็นต้น