• ไปต่างประเทศใส่ท่อสวนปัสสาวะ ถอดออก 12 ชั่วโมงแล้วปัสสาวะยังไม่ออก

  •  sawaddee
    สมาชิก

    ผู้ป่วย ไปต่างประเทศและหมอใส่ท่อสวนปัสสาวะ แล้ แล้วกำชับว่าเมื่อกลับไปบ้านได้ห้าวันให้ไปเอาออก หมอเอาออกแล้ว หมอเอาออกแล้วให้ยาแก้อักเสบและยาขยายท่อปัสสาวะ ดูอาการ5วัน ผ่านมา 12 ชั่วโมงผู้ป่วยก็ยังฉี่ไม่ออก เลยอยากจะทราบว่า เลยอยากจะทราบว่าอาการทางเก้านั้นถือว่าเป็นอันตรายหรือไม่ ในระหว่าง ในระหว่างที่รอดูอาการห้าวันนี้เราจะมีการบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องยังไงเพื่อให้ฉี่เพิ่งออกเอง

    สวัสดีค่ะ คุณ sawaddee,

                   สาเหตุของการปัสสาวะไม่ออก แบ่งออกเป็น

                   1. กระเพาะปัสสาวะไม่บีบตัว เกิดจากระบบประสาทที่มาเลี้ยงกระเพาะปัสสาวะไม่สามารถทำหน้าที่ได้ โดยอาจมีความผิดปกติตั้งแต่สมอง ไขสันหลัง และปลายประสาทที่มาเลี้ยงกระเพาะปัสสาวะและท่อปัสสาวะ ซึ่งอาจเกิดจากอุบัติเหตุ หรือการผ่าตัดที่ทำให้กระดูกสันหลังได้รับบาดเจ็บ หรือจากโรคเบาหวานที่ทำให้ปลายประสาทเสียหน้าที่ไป

                   นอกจากนี้กล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะอาจไม่สามารถบีบตัวได้ จากการที่กระเพาะปัสสาวะถูกยืดจากน้ำปัสสาวะเต็มเกินความจุของกระเพาะเอง เนื่องจากมีการอุดกั้นของท่อปัสสาวะ หรือจากการที่มีโรคของกล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะทำให้บีบตัวไม่ได้

                    2. การอุดกั้นของท่องปัสสาวะ ซึ่งพบได้บ่อยกว่า โดยเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น

                       - ต่อมลูกหมากโต พบได้บ่อยในชายสูงอายุ โดยพบมากในช่วงอายุ 60 - 80 ปี
    มักจะมีอาการถ่ายปัสสาวะผิดปกติมาก่อน เช่น ปัสสาวะบ่อย ต้องเบ่ง ปัสสาวะรอนานกว่าจะออก ปัสสาวะไม่หมด อาการจะเป็นมากจนกระทั่งปัสสาวะไม่ออกเมื่อไปกลั้นปัสสาวะ หรือกินยาแก้หวัดลดน้ำมูก ยาแก้ท้องเสีย หรือมักเกิดในช่วงฤดูฝน ฤดูหนาว หรือมีประวัติดื่มสุรา หรือไวน์

                       - มะเร็งต่อมลูกหมาก พบในชายสูงอายุเช่นกัน

                       - คอกระเพาะปัสสาวะตีบแคบ พบได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ในวัยกลางคนขึ้นไป มักมีประวัติอุบัติเหตุบาดเจ็บของท่อปัสสาวะมาก่อน เช่น กระดูกเชิงกรานหัก หรือหกล้มคร่อมตอแล้วทำให้มีท่อปัสสาวะฉีกขาด ส่วนในหญิงมักพบว่ามีการตีบตันของท่อปัสสาวะส่วนปลายเนื่องจากขาดฮอร์โมนเพศหญิง

                         - หูรูดท่อปัสสาวะบีบีรัดตัวเกินผิดปกติ พบได้ในผู้ที่มีประวัติการผ่าตัดทางทวารหนัก เช่น ริดสีดวงทวาร หรือฝีคัณฑสูตร หรือมีประวัติประสาทไขสันหลังได้รับบาดเจ็บหรือมีการอักเสบ

                         - มีนิ่วหรือก้อนเลือดไปอุดท่อปัสสาวะจนตีบ

                         - ท้องผูกมาก อุจจาระจะไปอัดที่ทวารหนักแล้วไปกดท่อปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะไม่ออก

                          - ต่อมลูกหมากอักเสบเฉียบพลัน

                        สำหรับการรักษาและการพยากรณ์โรคย่อมแตกต่างกันไปในแต่ละสาเหตุค่ะ

                       แต่ในอีกกรณีนึง คือหากใส่สายสวนปัสสาวะแล้วกลับไม่พบมีปัสสาวะไหลออกมาในถุงเก็บปัสสาวะเลยในเวลา 4-6 ชั่วโมง หรือใน 1 วันออกมามีปริมาณเพียงเล็กน้อย ไม่เกิน 400 มิลลิลิตร แสดงว่ามีอาการของไตวายเฉียบพลันเกิดขึ้น กรณีนี้ต้องรีบพาผู้ป่วยไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดนะคะ เนื่องจากมีโอกาสเสียชีวิตได้ค่ะ ซึ่งสาเหตุของการเกิดไตวายเฉียบพลันนั้นมีมากมาย เช่น ร่างกายขาดน้ำรุนแรง มีภาวะหัวใจวาย กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ความดันโลหิตสูงรุนแรง ติดเชื้อในกระแสเลือด แพ้ยา แพ้อาหาร เป็นต้น