• ทานยาคุมฉุกเฉินไปหลายครั้งใน 1 เดือน ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม จะเริ่มกินยาคุมได้เมื่อไหร่

  •  มอ' มิ่ง.
    สมาชิก
    ทานยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินไปแล้วประจำเดือนยังไม่มา ผ่านมา1เดือนแล้ว มีมาบ้างแต่น้อยมากๆ ภายในเดือนนั้นก็ทานไปเยอะค่ะแบบอาทิตย์ชนอาทิตย์เลย กล่องสุดท้ายที่ผ่านไปเมื่อวันที่28ส.ค. จนถึงวันนี้ประเดือนก็ยังไม่มามีโอกาสท้องหรือป่าว หริอว่าเป็นเพราะผลข้างเคียงของยา หลังจากที่ทานเม็ดสุดท้ายก็ผ่านมา1สัปดาห์ ประจำเดือนจะมาภายในเดือยก.ย.นี้ไหมค่ะหรือจะท้องไหม กังวลมากเครียดมากๆด้วยค่ะ แล้วถ้าประจำเดือนมานี้ทานยาคุมประจำได้เลยไหมหรือต้องรอประจำเดือนปกติมาก่อน

     สวัสดีค่ะ คุณ มอ' มิ่ง.

                            การทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยเกินไป ย่อมมีผลทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ และประจำเดือนย่อมมาผิดปกติได้ และเนื่องจากได้ทานไปหลายครั้งใน 1 เดือน จึงไม่สามารถตอบได้ว่าประจำเดือนจะมาเมื่อไหร่ค่ะ

                            หากต้องการจะเริ่มทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ด แนะนำควรรอให้ประจำเดือนมาเสียก่อนค่ะ แล้วจึงเริ่มทานยาภายในไม่เกิน 5 วันนับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา แต่แนะนำใหใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนในการทานยา 1-2 แผงแรก เพรราะยาคุมกำเนิดยังอาจออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มที่

                             แต่หากประจำเดือนยังคงไม่มา และรู้สึกเครียดและกังวล อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ โดยควรตรวจหลังการมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปมากกว่า 2 สัปดาห์แล้วค่ะ