• หยุดยาคุมหลังกินยาคุมไปได้ 16 เม็ด ประจำเดือนมา แล้วมีเพศสัมพันธ์หลังจากประจำเดือนมาหกวัน จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Virasinee Dankuntod
    สมาชิก
    ปกติกิยาคุมแบบ 28 เม็ดค่ะ อยากมีลูกกินไปได้ 16 เม็ด จึงหยุดยาคุม (วันที่ 19/11/62 ไม่ได้กิน) วันที่ 22/11/62 ประจำเดือนมา วันที่ 28/11/62 มีอะไรกับแฟนและหลั่งใน จะท้องไหมคะ
    Virasinee Dankuntod  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Virasinee

    โดยปกติแล้วหลังการหยุดยาคุมกำเนิด สามารถกลับมามีการตกไข่และมีบุตรได้ค่อนข้างเร็วเช่นกัน แต่ไม่ควรหยุดกลางคันกลางแผงดังกล่าวมา

    หากประจำเดือนมาแล้ว แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์ในรอบนั้นๆ ถ้าไม่ได้กินยาต่อ อาจจะมีการตกไข่ได้ประมาณ 14 วันหลังจากที่เริ่มมีประจำเดือน

    แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะ ซึ่งให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิค่ะ