• กินยาคุมกำเนิดฉุกเฉินแล้วประจำเดือนมาไม่ตรง จะมีโอกาสตั้งครรภ์หรือไม่

  •  Piyaporn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ สอบถามคุณหมอค่ะ ก่อนหน้ากินยาคุมกำเนิด มาตลอด เกือบ 5 ปี เพราะเป็นโรค pcos และกินพร้อมคุมกำเนิดไปด้วย พอรังไข่ดีขึ้นเลยหยุดค่ะ หยุดกินไปได้เกือบเดือน ประจำเดือนมาล่าสุด 26 พ.ย มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน วันพุธที่ 4 กินยาคุมฉุกเฉินครั้งแรก พฤหัสที่ 5 ธ.คบ่ายโมง และกินหลังจากนั้นอีก 12 ชั่วโมงค่ะ ประจำเกือนมาจากนั้น 4 วัน เป็นประมาณ 5 วัน เช้า 28 ธ.ค มีเพศสัมพันธ์ อีกครั้ง แต่ไม่ได้ทานยาคุมฉุกเฉินและป้องกัน เพราะคิดว่าประจำเดือนจะมาช่วงนี้ เหมือนเดือนที่แล้ว เลยอยากสอบถามปรึกษาคุณหมอค่ะ ว่ามีโอกาสสูงแค่ไหนที่จะตั่งครรค์ ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ piyaporn

          การมีเพศสัมพันธ์ หากไม่มีการคุมกำเนิด ก็มีโอกาสการตั้งครรภ์ได้ครับ ส่วนโอกาสมากน้อยขึ้นกับหลายปัจจัยมาก อย่างไรก็ตาม ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้น มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดที่ไม่แน่นอน นอกจากนนี้มีผลข้างเคียงทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติได้ในรอบถัดไป ทำให้คาดเดาวันตกไข่ได้ลำบากครับ

           จากกรณีของคุณนั้น ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ครับ แนะนำให้รอประจำเดือนมา หากไม่มาอาจทดลองตรวจการตั้งคครภ์ดู นอกจากนนี้หากต้องมีเพศสัมพันธ์แนะนำให้คุมกำเนิด เช่นการใช้ถุงยางอนามัยไปก่อนครับ